Câu hỏi 1: Thực dưỡng có phải là một phương pháp trị bệnh không?

Trả lời :

* Thực dưỡng không phải là một phương pháp trị bệnh mà là một nghệ thuật ăn uống để kiến tạo sức khoẻ, nâng cao hệ thống miễn dịch, tạo điều kiện thuận lợi cho cơ thể tái lập lại quân bình và tự cơ thể chuyển hoá bệnh tật thành sức khoẻ lành mạnh.

* Cần phối hợp luyện tập cơ thể, tắm nắng, tắm cát và thư giãn tinh thần (thiền, yoga, cầu nguyện) khi áp dụng thực dưỡng.

Câu hỏi 2: Giới hạn của Thực Dưỡng?

Trả lời: Khi áp dụng thực dưỡng cần có thời gian để cơ thể lập lại quân bình. Thời gian này tùy theo cơ địa từng người, tùy tình trạng bệnh chỉ rối loạn chức năng hay đã tổn thương thực thể.

Trên cơ bản thì cần từ 15 ngày đến 20 ngày để tống độc trong máu và nhẹ bệnh, 3 năm để thay đổi mô tế bào, 5 năm cho xương và 7 năm để thay đổi tủy xương.

* Nếu sự mất quân bình đã vượt mức thái quá, khả năng tái lập này sẽ bị giới hạn và việc lập lại quân bình rất khó khăn. Như vậy không nên để cơ thể quá suy kiệt rồi mới áp dụng thực dưỡng mà phải phòng chống bệnh từ xa. Phòng bệnh hơn chữa bệnh.

* Trong các trường hợp như tai nạn, vi trùng đang tấn công, bệnh đã quá lậu ngày, bệnh nhân đã quá lớn tuổi không còn khả năng phục hồi thì thực dưỡng chỉ đóng vai trò hỗ trợ đắc lực và cần có sự can thiệp của Y học hiện đại.

Những ghi chú sau đây là giới hạn của thực dưỡng, cần cẩn trọng để áp dụng, cần có kinh nghiệm hoặc cần phải có sự hỗ trợ của những nền y học khác.

1.  Khả năng tự chuyển hóa của cơ thể đã bị kiệt quệ trầm trọng;

2. Thực dưỡng không còn đủ thời gian tối thiểu để kiến tạo môi trường quân bình trong cơ thể được nữa;

3. Thực dưỡng không phải là phương pháp trị bệnh, thực phẩm dùng cũng không phải là thuốc trực tiếp trị bệnh và không thay thế cơ thể để trị bệnh như những phương pháp trị bịnh khác mà chỉ giúp để chính cơ thể tự chữa bệnh.

4. Phương cách lựa chọn và sử dụng phẩm chất và số lượng của thực phẩm ảnh hưởng tích cực đến kết quả của sự áp dụng thực dưỡng;

5. Chỉ áp dụng thực dưỡng đơn thuần mà không phối hợp với những nhân tố hỗ trợ khác sẽ khó mà đạt đến thành quả ở mức tốt nhất;

6. Áp dụng thực dưỡng mà không hiểu rõ ràng và không có đủ kinh nghiệm cần thiết thì thay vì giúp cơ thể tái lập môi trường quân bình sẽ có thể khiến tình trạng mất quân bình càng trầm trọng hơn và trong một vài trường hợp cố chấp hay cực đoan có thể dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng trầm trọng không còn kiểm soát được;

Câu hỏi 3: Các thức ăn nào dễ gây mất quân bình cần hạn chế sử dụng lúc ban đầu ?

Trả Lời : Các thức ăn tạm thời cần tránh trong thời gian đang bệnh  gồm :

- Không ăn thịt động vật, cá (ngoại trừ cá chép, cá cơm ...), các loại hải sản (trừ con hàu), các loại cà (như cà dĩa, cà pháo, cà tím...), măng, nấm, giá, cà chua, khoai lang tây, mướp, bầu, củ sắn (củ đậu) tiêu, ớt, đường, bánh ngọt, nước ngọt, cà phê, kem, nước đá, trái cây, đồ hộp, bánh chiên, bánh nướng dòn, không ăn quá nhiều các loại chất béo, dầu (kể cả dầu mè, dầu olive), nước cốt dừa.

- Không ăn cải bẹ xanh nhiều (nhất là đối với bệnh suy thận thì tuyệt đối không ăn một thời gian khi đang bệnh).

- Không ăn rau dền nhiều (nhất là đối với bệnh đau khớp xương, sạn thận, sạn mật)

- Tạm thời không ăn các loại đậu (ngoại trừ xích tiểu đậu)

- Tạm thời không uống sữa đậu nành, có thể ăn một ít đậu phụ (đậu hủ) làm đông bằng rỉ muối hột, không ăn loại đậu hủ có thạch cao.

- Không dùng rượu, cà phê, trà tàu, thức uống ướp lạnh, sữa và các chế phẩm từ sữa

- Riêng về muối mè : mỗi chén cơm trung bình ăn khoảng 2 muỗng muối mè với tỷ lệ từ 15 đến 20 mè một chén cơm.

Câu hỏi 4 : Các bệnh gì không nên ăn muối mè thời gian đầu hoặc hạn chế ăn muối mè ?

Trả lời: (Xem thêm câu hỏi số 22)

1. Các bệnh tránh ăn hoàn toàn muối mè hoặc chỉ ăn tối đa 1/2 muỗng (cà phê) muối mè như :

- Bệnh dị ứng, bệnh ngứa lở ngoài da, bệnh có khối u, bệnh ho, bệnh viêm phổi, bệnh ung thư phổi (kể cả ung thư Dương và Âm), bệnh ung thư vú (kể cả Âm và Dương), Viêm tuỷ xương, viêm xoang mũi, ung thư tiểu trường, ung thư dạ dày, bướu dạ con (tử cung).

- Trong các loại bệnh này nếu dùng muối mè quá nhiều thì gây tác hại bởi mè.

- Các bệnh viêm sưng, bệnh suy thận, teo thận, huyết áp cao, viêm khớp Dương, viêm gan Dương, cứng động mạch, bệnh đục nhân mắt, bệnh cườm mắt, bệnh mất ngũ Dương, trong các loại bệnh này nếu dùng muối mè quá nhiều thì gây tác hại chủ yếu bởi muối.

2. Các bệnh như : Ung thư đại trường, xuất huyết dạ con (tối đa chỉ ăn từ 1/2 đến 1 muỗng muối mè).

3. Bệnh suy thận chỉ có thể dùng 1/2 muỗng muối mè (tỷ lệ 35 mè/1 muối)

4. Bệnh sạn thận có thể ăn đến 2 muỗng muối mè cho 1 bát cơm, nhưng nếu kèm thêm suy thận thì cũng không được ăn quá 1/2 muỗng muối mè (như trên)

5. Bệnh viêm gan A, B, tuần đầu có thể ăn từ 2 đến 3 muỗng muối mè, sau đó phải giảm còn 1 muỗng (muỗng nhỏ, muỗng cà phê), do có thể lượng dầu trong mè tích lủy làm hư tổn gan (gan, mật lúc đó đã suy yếu không còn tiết ra đủ lượng biliburin để tiêu thụ chất lipid)

Câu hỏi 5: Các thức ăn nào được ăn trong thời gian đang bệnh (do dễ tạo quân bình) ?

Trả lời : Các thức ăn nên ăn do dễ giúp cho cơ thể lập lại quân bình gồm :

A)Thức ăn chính :

- Cơm gạo lứt, cơm gạo lứt trộn xích tiểu đậu, (hoặc trộn kê lứt; trộn bạch quả, hạt sen...); Cháo gạo lứt, váng cháo gạo lứt.

- Yến mạch lứt dùng rất tốt, tuy nhiên không nên dùng thường xuyên như gạo lứt. Khi cơ thể bị tụt áp huyết, bị vết thương hay mắt có ghèn thì tạm ngưng ăn một thời gian.

- Đối với kiều mạch rất thích hợp dùng khi trời lạnh và rất lợi ích cho các bệnh âm, cho bệnh ung thư yết hầu, phổi, bao tử, đại trường. Tuy nhiên bệnh ung thư da không được ăn.

B)Thức ăn phụ : Xà lách son, rau tần ô, rau má, rau cần tây, rau đắng, rau diếp quắn, bí đỏ (bí ngô), bí chanh, bông cải xanh, bộng cải trắng, bắp cải (cải nồi), cải rổ, cải bó xôi, cà rốt, củ cải trắng, đậu hoà lan, su hào, củ sen, ngưu báng, sắn dây, rau bù ngót, củ hành ta, củ hành tây, boa rô, hẹ, ngò rí (rau mùi).

C)Thức ăn thêm :

- Rong phổ tai (Kombu), rong wakame, rong hiziki, tảo xoắn (spirulina). Các loại rong có màu xanh mỗi ngày ăn 5 gram (khoảng 1 muỗng súp), các loại có màu đen mỗi ngày ăn 5 gram, mỗi tuần ăn 2 lần.

- Cá chép, cá cơm, cá bóng dậm, cá bóng trứng, cá lóc nhỏ, tép riu, con hàu, cá sông thịt trắng. Chọn cá đồng, không ăn cá nuôi. Có thể ăn thêm trứng gà ta (tuỳ bệnh), mỗi lần 1 trứng, mỗi tuần 3 lần với một ít nước tương cổ truyền (tamari).

* Ghi chú : Tham khảo thêm dĩa DVD Cốt tuỷ Thực Dưỡng để biết cách thức ăn ngũ cốc ròng, ngũ cốc với rau củ hoặc ngũ cốc với rau củ và súp cá.

D)Thức uống :

- Nước trà già (trà bancha) : lợi ích cho các bệnh : mệt mỏi, yếu sức, tim yếu, giúp lọc máu tốt, tống khứ độc chất ra khỏi cơ thể và giúp bớt thèm ăn thức ăn Âm tính.

- Nước xích tiểu đậu nấu với phổ tai : lợi ích cho các bệnh về thận như sưng thận, sỏi thận. Nếu phân khô bón dùng xích tiểu đậu sống nấu, nếu phân nhão rã dùng xích tiểu đậu rang nấu với phổ tai.

- Nước gạo lứt rang nấu với trà già (trà bancha) : rất tốt cho tất cả các bệnh như ăn không ngon, nhất là cho người bệnh đã lâu ngày suy yếu. Nếu bị lở khoé miệng, khô cổ, phân khô bón, khô khớp xương thì tạm ngưng dùng gạo lứt rang một thời gian.

* Ghi chú : Trong trường hợp dùng xích tiểu đậu rang và gạo lứt rang hay cốm rang, bánh tráng nướng thì cần ngâm vào trong nước nguội trong 5 đến 7 phút rồi đổ bỏ nước đó đi . Đổ thêm lần nước thứ nhì vào nấu sắc lại còn phân nửa mới uống hoặc mới ăn.

- Nước trà Mu : rất lợi ích cho các bệnh : yếu bao tử, mệt nhọc, ho đàm, cảm lạnh, đau bụng kỳ kinh phụ nữ, thanh lọc cơ thể, cải thiện tuần hoàn máu.

* Ghi chú : Trà Mu rất dương rất tốt cho bệnh âm, cơ thể hay bị lạnh, tuy nhiên lần đầu uống phải uống từ ngụm, mỗi lần dùng từ 1/2 gói đến 1 gói.

- Trà già với tương cổ truyền : lợi ích cho các bệnh âm như : thiếu máu, mệt nhọc, làm khoẻ khi tim đập nhanh, ngăn xuất huyết tử cung, ra máu cam, làm giảm đau, giảm khát, giảm nôn ói, ngăn ngừa chóng mặt, ngất.

- Trà già + tương + mơ muối lâu năm + nước cốt gừng : làm kích thích tiêu hoá, chống ung thư, giảm mệt nhọc, giúp lưu thông máu huyết, làm mạnh mạch tim.

- Cà phê ngũ cốc :

Thành phần : Gạo lứt, Đại mạch, Rau diếp xoắn, mầm ngũ cốc.

Công dụng : lợi ích cho các bệnh : phổi yếu, máu nhiễm độc, nhiễm độc bàng quang, tiêu chảy, suy yếu hệ thần kinh, rối loạn tiền đình, đau thần kinh toạ, yếu thận, huỷ độc tố trong gan, suy giãn tĩnh mạch, làm khoẻ cơ thể.

* Liều dùng : từ 1 đến 2 muỗng (cà phê) vun pha với 100 ml nước nóng, uống ngày từ 1 đến 2 lần.

- Trà rể Bồ Công Anh (Dandelion)

Thành phần : Rể cây Bồ công Anh.

Công dụng : Trợ tim, lọc máu, trợ dạ dày và ruột, lợi tiểu tiện, tán ứ kết, lợi ích trong các bệnh như viêm sưng, mụn nhọt, tiểu tiện khó khăn.

E) Thức nêm : Bột nêm thức ăn nấm + phổ tai ( Shitake + kombu)  :

Thành phần : Nấm sồi (hoặc nấm đông cô), rong phổ tai

Công dụng :    

* Dùng nêm nếm thức ăn trong canh súp, thức kho, xào.

* Phục hồi tính đàn hồi của mạch máu, giúp cơ thể tiết ra Interferon để chống trả với virus, phòng chống ung thư.

Câu hỏi 6 : Những thức ăn cơ bản nào cần có để áp dụng thực dưỡng ?

Trả lời: Thức ăn cần có để áp dụng Thực dưỡng lúc đầu:

* Thức ăn chính cần có để hỗ trợ cho cơ thể lấy lại quân bình tổng quát:

1. Gạo lứt

2. Muối mè (dùng nhiều, ít hoặc tạm ngưng dùng tùy bệnh)

3. Tương cổ truyền, Tamari: Chứa 17 - 19 loại Axit Amin cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. 

* Tương sổi (Natto Miso): (bổ sung đạm, men tiêu hóa....), Natto Miso cung cấp lượng đạm quân bình dồi dào và tan cục máu vón do máu đặc đông lại), là một nguồn đạm quân bình tuyệt vời , chống được nghẽn động mạch do máu vón cục.

Hiện nay người Nhật trích được chất Nattokinaze trong tương sổi Natto, phòng chống máu vón cục trong mạch máu, làm thông thoáng mạch máu.

* Tekka miso (tạo máu, tốt cho bệnh khớp, dạ dày, mạch yếu và bệnh Âm)

* Hatcho miso (bệnh tim mạch, gan và viêm đau khớp)

* Mugi Miso (dùng cho các bệnh khác).

4. Mơ muối (lâu năm, trên 3 năm): Đa công dụng

5. Sắn dây (dùng tốt cho đường ruột, bộ tiêu hóa và để pha trà Bình Minh)

6. Trà Già (Kích thích tiêu hóa, dùng để pha trà tiêu thực: Trà già + tương + gừng + mơ muối).

7. Bún gạo lứt, phở lứt (dùng sau khi bệnh đã thuyên giảm). Bệnh tim lúc đầu nên ăn hạn chế.

8. Cà phê ngũ cốc (cofffee): Tốt cho ruột, đầu não, rối loạn tiền đình, bộ tiêu hóa, ngưng tiêu chảy (sau khi uống cà phê, uống liền từ 1 đến 2 viên men ruột trên 25 tỉ vi khuẩn).

9. Men ruột trên 25 tỉ vi khuẩn (giúp cân bằng vi khuẩn đường ruột và âm đạo, phòng chống tiêu chảy hoặc bón quá)

10. Bột nêm Thực dưỡng (Shitake Kombu): dùng nêm thức ăn, giúp chống  viêm sưng toàn bộ cơ thể, như viêm sưng khớp, viêm gan, viêm dạ dày, viêm tụy tạng (Shitake Kombu  giúp cho tế bào Interferon trong cơ thể hoạt động mạnh mẽ).

11. Rau củ nhiều loại: Xin xem câu hỏi 5.

Câu hỏi 7 : Những thức ăn phụ thêm nào để lập lại quân bình tổng quát và chuyên biệt cho từng bộ phận ?

                  (xin xem theo vần A-B-C tùy loại bệnh để phục hồi sức khỏe)

Trả lời: Thức ăn lợi ích phụ thêm và trợ phương giúp cơ thể tạo quân bình và chuyên biệt cho từng bộ phận trong cơ thể gồm:

1. Bệnh Dạ dày viêm, viêm loét ruột: Các thức ăn ở phần I và chuyên biệt thêm: Sắn dây, Bột rau củ trị viêm dạ dày, nhựa Mơ mận.

2. Bệnh Gan: Các thức ăn ở phần I và chuyên biệt thêm: Nước cốt rau má ruộng,  nước cốt cần tây (người huyết áp thấp chỉ dùng mỗi lần một ít). Trợ phương: Áp khăn gừng nóng và Cao sọ (nếu nghi ngờ ung thư thì chỉ áp Cao sọ).

3. Bệnh Ho: Dùng củ sen (sống hoặc khô) sắc đặc lấy nước uống, mỗi lần 1/2 tách, ngày 3 lần. Có thể thêm vào nấu chung với củ sen: 15 gram tía tô + 1 chỉ Chỉ thực. Nếu có sốt thì thêm 30 gram gạo lứt rang nấu chung. Ghi chú: trước khi nấu gạo lứt rang, nên ngâm gạo rang vào nước lạnh trong 5 phút, bỏ nước đó đi và mới cho vào nấu chung với các thứ trên.

4. Bệnh Kiết lỵ, mất ngũ, trĩ: Các thức ăn ở phần I và chuyên biệt thêm: đậu hũ (đậu phụ) chiên dầu mè.

5. Bệnh Loãng xương, viêm màng xương, ho lao, bại liệt, đau tuyến giáp, nổi hạch háng, sưng hạch bạch huyết, quai bị, suy nhược kiệt sức do bệnh lâu ngày (kể cả bệnh ung thư): Món cá chép + ngưu báng + dầu mè+  tương + gừng. 

Cách nấu: xem Quyển Cốt Tủy Thực Dưỡng - LY. Trần Ngọc Tài.

6. Bệnh ở Phổi: Các thức ăn ở phần I và chuyên biêt thêm: Tóc tiên (Hiziki), cá chép, củ sen, tía tô, chỉ thực, ý dĩ, bạch quả.

7. Bệnh Suyển: Các thức ăn ở phần I và chuyên biệt thêm: Nước cốt củ sen sống (Tuyệt đối không cho muối vào).

Uống từng hớp, mỗi lần 2 muỗng súp. Ngày 3 lần hoặc trước lúc lên cơn để cắt cơn.

*  Ghi chú: Vẫn giữ thuốc cắt cơn của Tây Y bên cạnh đề phòng khi cần.

8. Bệnh Thận: Các thức ăn ở phần I và chuyên biệt thêm: Xích tiểu đậu, phổ tai (kombu), nước cốt cá chép chưng, Súp hàu, hạt óc chó. Ghi chú: Hạn chế dùng muối và dầu. Mỗi chén cơm ăn có 1/2 muỗng nhỏ (2,5 gram) muối mè. Tỷ lệ : 35 mè/1 muối. Nếu bệnh nặng quá tạm ngưng ăn cơm gạo lứt mà ăn kem gạo lứt một thời gian (Cháo gạo lứt ninh nhừ rồi ép bỏ vỏ gạo lứt chỉ ăn phần cháo còn lại. Nếu đói có thể ăn 1/2 chén cơm trắng nhai kỹ với rau củ).

9. Bệnh Tiểu đường: Các thức ăn ở phần nêu trên và chuyên biệt thêm: Xích tiểu đậu, phổ tai (nấu với bí rợ, bí ngô), dùng cho cả 2 tuýp bệnh tiểu đường. Có thể cho vào một miếng nhỏ đậu hủ (đậu phụ; làm bằng rỉ muối).

* Ghi chú:

- Bệnh tiểu đường không tùy thuộc Insulin không được ăn muối mè, hoặc chỉ ăn có ½ muỗng nhỏ (2,5mg) muối mè trong 1 chén cơm. Tỷ lệ 15 mè/1 muối.

- Bệnh Tiểu đường tùy thuộc Insuline ăn cơm lứt với muối mè (mỗi chén cơm từ 1 đến 2 muỗng muối mè (muỗng cà phê), tỷ lệ 12 mè/ 1 muối).

- Viên TPCN Glucopia (tăng dần từ 3 đến 6 viên 1 ngày, sau đó đường huyết ổn định thì giảm dần rồi bỏ hẳn. Xem thêm câu hỏi số 14 và 15)

10. Bệnh Tim mạch : Các thức ăn ở phần I và chuyên biệt thêm : Kê lứt, trứng gà ta (dùng với tamari + trứng sống khi tim suy nhược), cháo gạo lứt xào dầu mè. Cháo kê.

11. Bệnh Tim yếu, sưng chân, yếu dạ dày, suy thận (không được ăn muối và muối mè quá nhiều).

12. Ăn không biết ngon, mệt nhọc và kém năng lực: Các thức ăn như ở phần I và chuyên biệt thêm: Món cháo  gạo lứt rang sơ, ninh nhừ. Xong lọc lấy nhựa bỏ vỏ, dùng ấm.

13. Tốt cho bệnh ung thư ở cổ, phổi, dạ dày, ruột: Các thức ăn ở phần I và chuyên biệt thêm: Bột kiều mạch (buckwheat). Không dùng bột kiều mạch cho bệnh ung thư Da.

14. Bệnh Viêm đau khớp: Các thức ăn ở phần I và chuyên biệt thêm: Nước cốt củ sen sống, Hành lá xào hatcho miso (cũng lợi ích cho Bệnh mất ngũ), cháo gạo lứt xào dầu mè, tuần dùng 2 lần. Dùng Viên bổ dưỡng khớp (Joint Essential), mỗi ngày 1 viên trong khi đang ăn.

15. Bệnh Viêm màng xương, tủy xương, viêm phúc mạc: Các thức ăn ở phần I và chuyên biệt thêm: Cá cơm chiên dầu mè + tương cổ truyền + gừng.

16. Bệnh Viêm xoang mũi: Các thức ăn như ở phần I và chuyên biệt thêm trợ phương: nhét nước củ sen sống vào mỗi buổi tối và xúc mũi bằng nước trà già + tí muối ngày 4 lần. (Xem phần viêm xoang mũi ở quyển Cốt Tủy Thực Dưỡng). Dùng viên phòng chống dị ứng Bimine 1. (Cách dùng: Xem toa hướng dẫn.)

17. Bệnh Viêm tủy sống, Cơ quan sinh dục, Viêm phổi: Các thức ăn như ở phần I và chuyên biệt thêm: Món cháo gạo lứt (3 phần) + Kê lứt (1 phần) ninh nhừ. Dùng ấm.

18. Lợi ích cho tất cả rối loạn trong cơ thể: Món cháo gạo lứt + xích tiểu đậu ninh nhừ (3 phần gạo + 1 phần xích tiểu đậu). Ghi chú: Không được khuấy.

19. Trợ Phương: Áp gừng nóng, cao khoai sọ (củ giáo khoai môn), Tắm cát, Tắm nắng tùy bệnh (xem câu hỏi 29, 31, 33).

 

* Hỗ trợ đắc lực cho tất cả mọi loại bệnh:

a. Dùng viên TPCN Age Reviver.

* Cách dùng: 5 ngày đầu 1 viên sau khi ăn sáng, từ ngày thứ 6 trở đi tăng thêm một viên sau khi ăn trưa. Bệnh trầm trọng (ung thư) tăng lên 3 - 4 viên. Khi bệnh đã thuyên giảm giữ liều duy trì 1 viên mỗi ngày. Thời gian 3 tháng ngưng 1 tháng rồi uống tiếp nếu cần.

b. Dùng 1 viên men ruột (trên 25 tỉ vi khuẩn) sau khi ăn cơm chiều để phục hồi lại đường ruột, giúp đem lại quân bình cho cơ thể, phục hồi hệ miễn dịch.

* Ghi chú: Quan sát phân đi cầu nổi trên mặt nước và thành khuôn không nhão là cơ thể bắt đầu chuyển biến trở về trạng thái quân bình.

20. Kết hợp với Y học hiện đại, Đông Y, Châm Cứu, Án Ma, Bấm huyệt.., khi cần

XIN THAM KHẢO THÊM QUYỂN “CỐT TỦY THỰC DƯỠNG” VÀ

NGHE DVD HOẶC LÊN INTERNET “THỰC DƯỠNG TRẦN NGỌC TÀI”

 

Câu hỏi 8 : Các thức ăn có lợi ích hoặc cấm kỵ cho từng loại bệnh ?

                              ( Xin tra thêm vần A,B,C   …. .. . .   )

Trả lời:

A) Các thức ăn chuyên biệt: thuận lợi cho toàn bộ cơ thể và chuyên biệt cho từng loại bệnh. 

* Phần này chú trọng trên tính năng, tính dược tác động lên cơ thể mà không đặt nặng phần Âm Dương (do Thuyết Âm Dương quá rộng không nêu lên được chi tiết rõ ràng, chỉ nên lấy làm nền tảng mà thôi):

- Cà phê ngũ cốc tan liền (Coffee): Trợ tiêu hóa, tốt cho bệnh rối loạn tiền đình, thần kinh tọa, suy nhược, thiếu máu. Mỗi lần dùng 10 gram pha với 6 muỗng canh nước sôi, khuấy đều cho tan rồi uống. 

- Bí ngô, phổ tai, đậu hủ, xích tiểu đậu tốt cho tụy tạng, và cả 2 tuýp bệnh tiểu đường ( Xem sách Cốt tủy Thực Dưỡng  và Câu hỏi  14,15  )

- Bột rau củ và nhựa mơ mận: kiềm hóa cơ thể, dạ dày, lợi ích cho bệnh loét dạ dày, tá tràng, tiểu trường, đại trường, kiết lỵ, ruột thừa, đau âm đạo, thương hàn. Mỗi lần dùng tăng từ từ, từ 2 gram đến 5 gram pha với nước ấm uống (sau khi uống 1/3 chén sắn dây khuấy chín). Mỗi ngày 1 lần.

- Dentie: ngừa bệnh ở răng miệng, lợi (nướu), ngừa ung xỉ tẩu mã, các bệnh âm. Mỗi lần gram. Đặc biệt lợi ích cho dạ dày viêm có vi trùng. Uống tăng từ từ, từ 1 đến 4 gram, pha nước ấm uống (sau khi uống 1/3 chén sắn dây khuấy chín) mỗi ngày 1 lần khi bụng đói.

* Ghi chú: có dạng đóng vào túp rất tiện dùng đánh răng, ngừa bệnh ở miệng, mỗi lần dùng 1 gram đến 2 gram. Đánh răng, nướu xong không cần súc miệng lại, chỉ cần nhổ nước bọt dư.

- Hạt óc chó: chứa loại dầu cực tốt, có lợi ích cho tim mạch, cố thận, trợ sinh lý.

* Ghi chú: Sử dụng hạt óc chó hoặc các loại dầu omega khác trong nhiều ngày cần phải chú ý lúc đi cầu thấy có lớp màng màng như dầu nổi váng trên mặt nước thì phải ngưng dùng một thời gian.

- Linh chi, cà tím, củ dền tím có lợi cho bệnh Dương trong giai đoạn ban đầu: tống độc khi bệnh nhân ăn quá nhiều đạm động vật trước đây, nhưng không tiếp tục dùng lâu ngày.

- Mơ muối lâu năm (từ trên 3 năm, càng lâu càng tốt): gồm 2 đặc tính cả Âm lẫn Dương, đa công dụng.

- Mì soba (làm từ bột buckwheat): Lợi ích cho các bệnh ung thư, nhất là ung thư dạ dày, ung thư yết hầu, bệnh thận Âm. Có thể dùng bột kiều mạch này rang sơ với một ít dầu mè rối khuấy với nước nhỏ lửa, để riu riu nở ra cho chín; xong ăn với hành ngò cũng cùng tác dụng như trên.

* Ghi chú: trong trường hợp ung thư da thì không nên ăn bột buckwheat (kiều mạch).

- Muối Dương làm chậm nhịp tim (Tekka, tương cổ truyền tamari) và làm huyết áp tăng cao.

- Nếp, yến mạch, bắp, mè không lợi cho người có ghèn, lở da, viêm sưng.

- Tương sổi (Natto Miso): thế thịt, làm thông huyết khối, thông thoáng mạch máu, tan lipid, tan máu vón cục, tạo chất nhờn cho cơ thể (ở khớp xương và âm đạo) làm đi cầu dễ, chứa men tiêu hóa. Mỗi lần 5 gram. Trộn vào cơm, cháo. Giúp tế bào tiết chất Interferon để chống viêm sưng, chống độc ngay lúc khởi bệnh.

- Ngưu báng: tốt cho thận, cơ quan sinh dục, giải độc máu (thái nhỏ nấu chung với súp rau củ hoặc súp cá chép + mi so).

- Rong biển nhiều chất khoáng iode, calcium tốt cho các bệnh viêm khớp, suyễn, bệnh sa ruột, sa dạ con. Các loại thường dùng: wakame, phổ tai (kombu), tóc tiên (hiziki), nori. Mỗi ngày dùng 5 gram nấu với súp rau củ, cháo, cơm, luôn phiên thay đổi mỗi ngày chỉ dùng 1 loại.

- Rau má, cần tây lợi ích cho bệnh gan (Dùng 100 gram rau má ruộng hoặc cần tây giã lấy nước cốt + 10 giọt nước cốt gừng uống), nhưng người bệnh huyết áp thấp không nên dùng nhiều, chỉ 2 lần 1 tuần mà thôi. (nếu bị tiêu chảy thì chưng cách thủy lên uống).

- Sắn dây (10gr) + trà già (1 tách) + tương lâu năm (1/3 muỗng nhỏ) + nước cốt gừng (1/3 muỗng nhỏ) + mơ muối lâu năm (1/3 trái): Giữ sinh lực, Trợ dạ dày, trợ tiêu hóa. Giải độc đường ruột (thường dùng vào lúc buổi sáng).

- Shitake Kombu (bột nêm thực dưỡng) chống viêm sưng cho cơ thể nhất là viêm gan do nó hỗ trợ giúp tế bào tiết ra chất interferon (là chất chống viêm toàn cơ thể) trước khi toàn bộ cơ thể đủ khởi động chống lại độc tố, vi trùng. Đặc biệt lợi ích cho bệnh viêm gan và bệnh xơ cứng động mạch, huyết áp cao.

Cách dùng: Mỗi lần từ 3 đến 5 gram nêm nếm vào thức ăn rất ngon.

- Súp cá chép + miso + ngưu báng + tóc tiên có lợi ích cho nhiều bệnh nhất là bệnh ở phổi hoặc bệnh quá lâu ngày cơ thể suy kiệt (dùng cho cả người bệnh ung thư phổi, dạ dày...) có thể chỉ uống nước súp hoặc ăn một ít thịt con cá tùy tình trạng cơ thể.

- Trà gạo lứt rang + trà già (âm + dương), rất tốt cho tất cả các bệnh (Ghi chú: phải hạ thổ hoặc thủy phi trước khi nấu uống: ngâm gạo lứt rang trong nước lã 5 phút, rồi đổ bỏ nước đó đi, sắc nước thứ nhì mới uống).

- Trứng tương (Ransho): lợi ích cho bệnh lâu ngày, tim suy yếu (Âm), không dùng cho tim Dương: Trứng (Từ 1/2 lòng đỏ trứng gà ta đến 1 trứng) + tương tamari (hoặc Tekka) từ 1/4 muỗng đến nửa muỗng (nhỏ cà phê), mỗi tối trước khi đi ngũ 1 lần, tuần 3 lần.

- Tương tỏi: rất tốt cho bệnh ung thư và viêm khớp (Người hư hỏa, người huyết áp cao và suy thận dùng thật ít).

- Tamari (Tương cổ truyền) chứa 17 đến 19 loại vi chất rất cần cho cơ thể. Mỗi ngày dùng 5 đến 10ml ăn với cơm hoặc chấm với rau.

- Tekka: tạo máu, lợi ích cho các bệnh Âm, ung thư Âm, rối loạn cơ thể, đặc biệt trong các bệnh: viêm khớp Âm, dạ dày, mạch tim yếu. Mỗi lần dùng 5 gram. Trộn vào cơm, cháo.

- Tương đặc (miso): tốt cho tim, tiểu đường, phong thấp, bại liệt, suyễn, lao và bệnh ngoài da, có chứa men vi sinh, mỗi lần dùng 5 gram

- Trà Mu (Vô trà): Giảm mệt nhọc, đau bụng kỳ ở phụ nữ, làm mạnh dạ dày, cảm lạnh, ho đàm, cải thiện tuần hoàn máu, làm sạch cơ thể (+ đậu đen = tống hóa chất, hóa dược). Mỗi lần dùng từ 1/2 gói đến 1 gói. (cách nấu: xem quyển Cốt tủy Thực dưỡng).

- Trà rễ Bồ Công Anh tan liền: Lợi ích cho tim suy, làm khỏe tim, trợ tiêu hóa. Mỗi lần dùng 10 đến 15 gram pha với 6 muỗng (canh) nước nóng, khuấy đều uống ấm.

- Xích tiểu đậu và phổ tai lợi ích cho bệnh thận suy, tiểu nhiều, sạn thận (xem cách nấu ở quyển Cốt tủy Thực dưỡng).

Câu hỏi 9 : Có phải áp dụng thực dưỡng và ăn thêm xích tiểu đậu thì trị được bệnh sỏi thận và suy thận ?

Trả lời : Xin tham khảo Quyển Cốt Tủy Thực Dưỡng.

Câu hỏi 10 : Cách áp dụng thực dưỡng cho an toàn và hiệu quả ?

Trả lời: Cách áp dụng tổng quát (áp dụng do đại đa số, trường hợp cá biệt cần có chuyên gia theo dõi)

Ăn xen kẽ có nghĩa là gạo lứt ròng rồi gạo lứt với đủ loại rau củ (hoặc thêm súp xương gà, súp cá chép miso, cá cơm, con hàu, trứng gà ta), rồi lại gạo lứt ròng (không rau củ, không cá), cứ thế và nhớ là không cho tụt cân quá giới hạn (lấy chiều cao - 110 = trọng lượng giới hạn). Ví dụ cao 1,60m thì số kg (trọng lượng giới hạn là 50kg) là 160 - 110 = 50kg (đàn ông + thêm 5kg). Không cho tụt cân dưới số kg này và theo dõi huyết áp.

ĂN XEN KẼ : Căn cứ vào trọng lượng cơ thể và chỉ số huyết áp mà ăn xen kẽ như sau:

1. Lúc đầu dùng Ngũ cốc ròng (gạo lứt) với muối mè (hoặc không muối mè) và tương cổ truyền (không có rau củ và thịt cá), thời gian ăn tùy giai đoạn bệnh tật, thể trạng, cân nặng, huyết áp (tham khảo thêm trên mạng “thực dưỡng Trần Ngọc Tài”). Trung bình thời gian này từ 3 đến 10 ngày lần đầu.

2. Khi thấy có chiều hướng xuống cân nặng hoặc huyết áp xuống thấp thì ăn thêm súp rau củ đủ loại, súp cá chép miso hoặc súp rau củ + cá con, con hàu, trứng gà ta. (Căn cứ vào bệnh trạng, trọng lượng của cơ thể và huyết áp mà vận dụng).

3. Khi thấy số cân không tụt nữa thì ăn trở lại cơm lứt với Tekka, Natto, Tamari có muối mè hoặc không muối mè (gạo lứt không có rau củ, không thịt cá), thời gian ăn ròng gạo lứt lần này kéo dài hơn lần thứ 1. (cũng lại căn cứ vào trọng lượng giới hạn và huyết áp như lần 1 mà áp dụng).

Cứ như thế mà tiếp tục ăn xen kẽ.

Tạm thời ngưng ăn uống một số thức ăn bất lợi cho sự tái lập quân bình của cơ thể (Xin xem câu hỏi số 3).

* Ghi chú: ăn thức ăn gì cũng cần phải nhai thật nhỏ, nhai thành nước rồi mới nuốt.

Trong giai đoạn này để được thuận lợi hơn và nhất là khi cơ thể quá suy kiệt nên sử dụng viên TPCN Age Reviver để khôi phục toàn thân và viên men ruột để cơ thể tống độc, lập lại quân bình đồng thời tránh tụt huyết áp. (một viên sau khi ăn trong 7 ngày đầu, sau đó ngày 2 viên, mỗi lần 1 viên sau khi ăn sáng và ăn trưa.

Câu hỏi 11 : Những trợ phương cần biết khi áp dụng thực dưỡng?

Trả lời:

1. Áp khăn gừng nóng + cao sọ (nếu không có cao sọ thì có thể dùng rau củ lá xanh 2 phần + phần khoai lang tây để dùng thay thế cao sọ, nhưng chỉ tác dụng = 70% so với cao sọ). (xin xem câu số 33)

Trong bệnh ung thư Âm, nhất là ung thư vú nên e dè việc đắp gạc gừng nóng (tối đa chỉ đắp 5 phút), bệnh ruột thừa không được dùng và bệnh trên đầu cũng không được đắp cao khoai sọ (trừ trường hợp đặc biệt phải hỏi chuyên viên thực dưỡng và xem trang cuối quyển Cốt tủy Thực dưỡng).

2. Ngâm mông lá cải (lá củ cải trắng) + muối hột: lợi ích cho viêm u nang, viêm âm đạo, ung thư tiền liệt tuyến, kỳ kinh không đều, điều hòa nội tiết tố, ngũ ngon. (Xem câu hỏi số 31).

3. Tắm nắng: tốt cho bệnh lao, bệnh thoái hóa khớp, loãng xương và hầu hết các bệnh.

4. Áp mù tạt (7 phút) + cao sọ (4 tiếng): thay thế cho áp khăn gừng nóng trong vài trường hợp nhất là bệnh tim.

5. Tắm cát: rút độc chất ra khỏi cơ thể (xin xem câu hỏi số 29).

Câu hỏi 12 : Phối hợp với thực phẩm chức năng Age Reviver, Gluco Pia và các loại thực phẩm chức năng khác của Công ty G & W Australia như thế nào?

Trả lời: Hiện nay thực phẩm ngày càng thiếu nhiều vi chất, không còn xanh sạch như ngày xưa, do đó rất lợi ích để bổ sung thêm vài loại TPCN chọn lọc.

Xin xem trang cuối tính năng tính dược và cách dùng của các loại thực phẩm do Công ty G & W Australia sản xuất:

1. AGE REVIVER

2. GLUCOPIA

3. CHOLESOL

4. JOINT ESSENTIAL

5. PAINGO

6. CARDIOZEST

7. NEUROZEAL

8. MAXIBOOST

9. BIMINNE 1

10. BIMINNE 2

11. HAPPYGRA

12. IMMUNE REVIVER

 

Câu hỏi 13: Lợi ích của các món ăn chuyên biệt cho từng loại bệnh và trợ phương ?

Trả lời :

Món ăn chuyên biệt và trợ phương. (tham khảo thành phần và cách làm trong quyển Cốt tủy Thực dưỡng).

- Lợi ích cho bệnh đau viêm khớp, mất ngũ, thiếu máu: Món hành xào miso.

- Lợi ích khi bị kiết lỵ, mất ngũ, trĩ: Món đậu phụ (đậu hũ) chiên dầu mè.

- Lợi ích cho bệnh loãng xương, viêm màng xương, ho lao, bại liệt, đau tuyến giáp, nổi hạch nách, háng, sưng hạch bạch huyết, quai bị, yếu nhược sức: Món cá chép + ngưu báng + dầu mè + cành trà + miso + tóc tiên. (khi sắp ăn cho thêm nửa muỗng nhỏ nước cốt gừng).

- Lợi ích cho bệnh viêm tủy xương, màng xương, viêm phúc mạc, món cá cơm chiên dầu mè + tương + gừng.

- Lợi ích cho bệnh yếu tim suy, viêm khớp: Món cháo gạo lứt xào dầu mè. Mỗi tuần 2 lần.

- Lợi ích cho tất cả mọi rối loạn cơ thể: cháo gạo lứt + xích tiểu đậu ninh nhừ (3 phần gạo + 1 phần tiểu đậu). Ghi chú: không khuấy.

- Lợi ích cho bệnh yếu tim, sưng chân, yếu dạ dày, suy thận, ăn không ngon, mệt nhọc và kém năng lực: Món cháo gạo lứt rang sơ ninh nhừ, lọc lấy nhựa bỏ vỏ, dùng ấm.

- Lợi ích cho bệnh viêm tủy sống, cơ quan sinh dục, viêm phổi: Món cháo gạo lứt (3 phần) + Kê lứt (1 phần) ninh nhừ, dùng ấm.

- Lợi ích cho bệnh đường hô hấp (bệnh ho): Dùng củ sen (20 gram) sắc đặc lấy nước uống. Có thể thêm 15 gram lá tía tô + 4 gram chỉ thực nấu chung.

- Lợi ích cho bệnh suyễn và cắt cơn suyễn: uống nước cốt củ sen ép sống (tuyệt đối không được cho muối vào). Uống từng hớp, mỗi lần 2 muỗng súp, ngày 3 lần hoặc uống lúc lên cơn để cắt cơn.

* Ghi chú: Vẫn giữ thuốc cắt cơn của tây y bên cạnh để đề phòng khi cần.

- Lợi ích cho việc viêm đau khớp: uống nước cốt củ sen ép sống với chút muối, mỗi lần 2 muỗng súp, ngày 3 lần. (xem thêm  quyển Cốt tủy Thực dưỡng).

- Lợi ích cho bệnh viêm xoang mũi: nhét nước ép củ sen sống vào mũi mỗi tối và súc mũi bằng nước trà già có chút muối. (tham khảo thêm sách Cốt tủy Thực dưỡng)

* Ghi chú: Củ sen rửa sạch, ngâm nước muối, trần nước sôi xong ép lấy nước. Dùng bông tẩm nước củ sen nhét vào mũi (tham khảo thêm sách Cốt tủy Thực dưỡng)./.

 

Câu hỏi 14 : Cách kiểm soát và chữa dứt điểm bệnh tiểu đường bằng thực dưỡng kết hợp với thực phẩm chức năng như thế nào?

Trả lời:

A/  Sử dụng TPCN Glucopia

1/ Dùng dược thảo GlucoPia ngày 3 lần, mỗi lần từ 1 đến 2 viên sau khi ăn. Vẫn tiếp tục uống các loại thuốc bổ sung insulin và thuốc chuyển hóa đường khác nếu đang dùng.

2/ Sau 1 tuần lễ, kiểm tra đường trong huyết dịch vào buổi sáng trước khi ăn uống: nếu mức đường từ 6.00 trở xuống thì giảm từ 1/3 đến 1/4 số thuốc khác đang dùng; tiếp tục kiểm tra và tiếp tục giảm thuốc khác cho đến khi không còn dùng thêm thuốc nào khác ngoại trừ GlucoPia.

 

B/ Kết hợp chế độ ăn kiêng (thực dưỡng)

- Nếu muốn dứt điểm không còn lệ thuộc GlucoPia thì phải thay cơm trắng bằng cơm lứt và tất cả các ngũ cốc khác đều phải lứt.

- Dùng 50% các loại ngũ cốc lứt: cơm lứt, bánh mì lứt (wholemeal), bún lứt, phở lứt, hủ tiếu lứt, bánh tráng lứt, nếp lứt, spaghetti lứt.

- Dùng 25% rau củ nấu chín: cải rổ, tần ô, xà lách son, cải ngọt, rau má, cải đắng bẹ xanh, củ cải trắng, cà rốt, bầu, bí, bí đỏ, khổ qua, củ sen, bông cải xanh, bông cải trắng, bông bí, ngưu báng, su hào…

- 25% còn lại là súp, miso, tekka, sắn dây, tamari, natto, dưa muối cám, rong biển, mè (không vỏ), đậu, hạt, đậu hòa lan, … thỉnh thoảng dùng cá cơm, cá con, tép con (không bỏ vảy, xương, đầu, đuôi).

MÓN ĂN LỢI ÍCH CHO CẢ 2 TUÝP BỆNH TIỂU ĐƯỜNG: Xích tiểu đậu nấu với phổ tai và bí rợ (bí ngô) (Xem thêm câu hỏi 15).

 

C/  Kết hợp vận động:

4/ Phải hoạt động chân tay như: đi bộ, đạp xe đạp, khí công, tài chi, yoga, suối nguồn tươi trẻ, tập võ, thể thao, thể dục, làm vườn … ít nhất 60 phút mỗi ngày.

5/ Sau thời gian trung bình 6 đến 9 tháng thì giảm dần GlucoPia từ 6 viên xuống xuống 5 viên, cùng lúc theo dõi mức đường trong huyết dịch buổi sáng trước khi ăn uống (mức đường phải từ 5.9 - 6.0 trở xuống (# 95-100) thì giảm 5 viên xuống 4 viên cho đến khi không còn dùng GlucoPia. Sau đó đo đường trong huyết dịch 2 giờ sau khi ăn uống, nếu mức đường từ 8.00 trở lại là tụy tạng hoàn toàn hồi phục (có nghĩa là tụy tạng dần tiết ra chất insulin của chính mình).

6/ Vì bệnh tiểu đường gây suy yếu toàn bộ gan, thận, tim, phổi, … nên ngoài GlucoPia người bệnh cần dùng thêm thuốc Phục Hồi Sinh Lực (Age Reviver): Ngày một lần 1 viên duy nhất sau khi ăn trong 10 ngày, kể từ ngày thứ 11 về sau nên dùng ngày 2 lần ngày sáng và chiều sau khi ăn, mỗi lần 1 viên (nếu trên 60kg thì thêm 1 viên sau khi ăn trưa) trong 3 tháng; sau đó nghỉ từ 1-2 tuần, tiếp tục dùng thêm 3 tháng. Dùng nhiều đợt trong năm sẽ mang lại lợi ích tối đa.

Gan và thận suy yếu có thể nhận biết khi đường huyết xuống thấp bất thường mà thận không tiết ra cortisone làm cho gan không chuyển hóa được glycogen và người bệnh bị hoa mắt trước khi bị xỉu (phải ngậm ngay cục kẹo hay uống nước ngọt).

GlucoPia không chứa chất insulin và không phải là insulin bổ sung mà là dược thảo hỗ trợ tụy tạng tự sản xuất insulin cũng như làm cho tế bào của cơ thể nhận và biến dưỡng đường một cách bình thường của chính mình. Nếu dùng insulin bổ sung hay thuốc chuyển hóa đường thì bệnh nhân phải lệ thuộc vào insulin ngày càng nhiều và mức đường luôn cao hơn mức tối ưu nên gây biến chứng: liệt dương, mù mắt, điếc tai thúi phổi, trụy tim, hư gan suy thận và sau cùng là hoại tử: các ngón tay chân bị thối từ từ, phải cắt bỏ ngón tay, ngón chân, bàn tay, tay, chân và sẽ nguy hiểm đến tính mạng trong sự đau đớn thảm thương !

Ngay cả nếu không theo được việc dùng gạo lứt thì GlucoPia vẫn giữ được mức đường lý tưởng cho cơ thể một cách hoàn toàn tự nhiên, không gây biến chứng, không lệ thuộc thuốc.

 

Muốn biết thêm chi tiết xin xem:

Website: * www.thucduong.vn – www.naturalcures.com

* http://thucduong.vn/forums/index.php?showtopic=34

* http://thucduong.vn/forums/index.php?showtopic=3319

Cơm và Bệnh Tiểu Đường:

* http://thucduong.vn/forums/index.php?showtopic=4293

* www.bepthucduong.com

 

 

 

Câu hỏi 15 : Các món ăn nào giúp cơ thể mau lập lại quân bình để phục hồi tụy tạng cho người bệnh tiểu đường ?

 

Trả lời: Các món ăn thức uống đặc biệt giúp cơ thể mau lập lại quân bình cho bệnh tiểu đường :

Các món ăn lợi ích cho bệnh tiểu đường (cả hai loại bệnh tiểu đường tuỳ thuộc và không tuỳ thuộc Insulin) :

* Món xích tiểu đậu + phổ tai (Kombu) + bí rợ (bí ngô) : món ăn này có lợi cho 2 loại bệnh tiểu đường, bệnh ở mắt, rối loạn tim, rối loạn tuần hoàn.

- 1/2 chén xích tiểu đậu (loại đậu hạt nhỏ, hơi dẹp, màu đỏ. Không sử dụng loại hạt đậu đỏ tròn).

- 1 miếng phổ tai 3cm x 3 cm.

- 2 chén nước.

- 2 chén bí rợ , xắt hình con cờ.

- 1gr muối biển.

* Cách làm :

1. Ngâm đậu, lượm bỏ những mãnh vụn, hạt đậu đá xen lẫn.

2. Rửa sạch đậu và phổ tai, ngâm vào 2 chén nước trong nước 5 giờ đồng hồ.

3. Đem nấu với lửa cao.

4. Nước cạn bớt thì thêm vào 1 chén nước nữa giảm lửa thấp rồi nấu tiếp trong khoảng 1 giờ đồng hồ cho đậu mềm (Nếu cần thì thêm nước cho không cháy khét).

5. Cho muối và bí rợ vào nấu cho đến khi bí mềm.

6. Dùng đũa khuấy đều cho thành một hổn hợp nhừ.

7. Ăn khi nóng vừa.

 

* Món cá nướng lò : lợi ích cho bệnh tiểu đường tuỳ thuộc Insulin (không dùng cho bệnh tiểu đường không tuỳ thuộc Insulin)

- 1/2 Kg cá chép (hoặc cá lóc (cá quả))

- 1/2 muỗng (súp)  nước cốt gừng

- 1 muỗng (súp) muối biển

* Cách làm :

1. Đốt nóng lò khoảng 180C .

2. Rửa sạch cá, đánh bỏ vãy. Xẻ dọc hai rãnh chéo sâu hai bên xương.

3. Ướp toàn bộ cá với nước gừng và 1/2 muỗng( súp ) muối muối , để trong 1 giờ đồng hồ.

4. Dùng khăn giấy lau sạch hết muối trên cá, và bỏ cá vào chảo nướng hoặc giấy nướng cá.

5. Rắc phần muối còn lại lên 1 bên cá.

6. Đặt cá vào lò nướng và nướng trong 40 phút cho đến 60 phút.

7. Ăn khi còn nóng.

 

* Món Dưa leo (dưa chuột) ép : lợi ích cho bệnh tiểu đường không tuỳ thuộc Insulin (không dùng cho bệnh tiểu đường tuỳ thuộc Insulin), cũng hữu ích cho bệnh mất ngũ, đột quỵ, da bị bạc màu.

- Dưa leo 3 trái.

- 10 gr (2 muỗng cà phê ngang) muối biển.

- 3 muỗng canh nước cốt chanh hoặc dấm gạo.

* Cách làm :

1. Gọt vỏ dưa, bỏ đầu, cắt khúc khoanh tròn 1,5 cm chiều dày.

2.Trộn muối cho đều với dưa đã cắt khúc. Trộn đều cho ra bớt nước đắng.

3. Đem xắt dưa thành những lát mõng.

4. Rắc muối lên trên dưa đã thái mõng, trộn đều.

5. Cho dưa vào trong Rây lưới Inox, phủ lên trên dưa 1 miếng nắp Inox sạch rồi dằng 1 vật nặng lên trên trong 20 phút ép cho nước dưa ra hết. Nếu cần vắt sơ thêm cho dưa ráo.

6. Trộn dưa với nước chanh và ăn liền sau 5 phút.

* Món súp Cá cơm + đậu : lợi ích cho bệnh tiểu đường không tuỳ thuộc Inlsulin và rất tốt trong bệnh viêm nhiễm trùng ở trên mặt.

- 1/4 chén đậu nành.

- 2 chén nước

- 1 củ hành tây nhỏ

- 2 củ cải trắng nhỏ

- 1 khúc 20cm ngưu báng

- 1 củ cà rốt

- 3gram muối biển

- 1 muỗng (cà phê) dầu mè

- 20 gram cá cơm khô (dùng cá cơm nước ngọt càng tốt)

- 5 chén nước

- 1 muỗng (súp) nước tương cổ truyền.

* Cách làm :

1. Ngâm đậu nành qua  đêm trong một chén nước

2. Để đậu ráo nước trong 1 cái rây rồi đem đậu xay nhuyễn với 1 chén nước

3. Xắt lát lớn củ hành tây. Xắt củ cải vừa miếng ăn. Thái mõng ngưu báng và cà rốt.

4. Xào củ hành tây với dầu với chút muối (1gr) cho đến khi củ hành đổi màu trong ra. Nếu cần thêm nước để hành không bị cháy.

5. Thêm cá cơm, ngưu báng vào xào sơ vài phút.

6. Thêm củ cải, rồi đến cà rốt xào thêm vài phút.

7. Thêm nước. Đậy nắp lại rồi nấu trong 20 phút cho rau củ mềm ra.Trong khi xào nếu cần thì thêm nước, do xào với  ít dầu nên phải  thêm nước để tránh bị cháy khét.

8. Thêm đậu nành xay và phần muối còn lại (2 gr)vào nấu tiếp và xem chừng đừng để bị trào.

9. Hầm thêm 15 phút rồi nêm nước tương cổ truyền.

10. Ăn khi còn nóng.

 

Câu hỏi 16:  Giới hạn của thực dưỡng ? (Xem thêm câu hỏi số 2)

Trả lời:

Chủ yếu của thực dưỡng là dùng thực phẩm thích hợp để giúp cơ thể tận dụng khả năng sẳn có của chính nó, đó là khả năng tự tái lập quân bình và từ đó bệnh tật sẽ chuyển hoá thành sức khoẻ lành mạnh do vậy :

- Khả năng tái lập này sẽ bị giới hạn và không thể tái hoạt khi sự mất quân bình đã vượt mức thái quá. Như vậy, không nên để cơ thể quá suy kiệt rồi mới áp dụng thực dưỡng thì việc lập lại quân bình thật rất khó khăn.

- Cần có đủ thời gian tối thiểu để khả năng tái lập lại quân bình của cơ thể được thực hiện.

- Cần có nhiều yếu tố kết hợp để chức năng tái lập này hoạt động được thuận lợi hơn như thần chí an ổn, sinh hoạt cân phân, môi trường sống thích hợp...

- Đối với các trường hợp sau cần phải nhờ đến y khoa hiện đại chữa trị và thực dưỡng chỉ đóng góp phần hỗ trợ :

* Tai nạn bị chấn thương nặng, gãy xương..: qua kinh nghiệm thì khi được Y khoa hiện đại chữa trị và dùng thực dưỡng hỗ trợ thì bệnh mau lành và không bị đau đớn thái quá.

* Bệnh do vi trùng đang tấn công : cần chữa trị theo y học hiện đại và hổ trợ bằng thực dưỡng do không còn đủ thời gian cho cơ thể lập lại quân bình.

* Bệnh đã quá lâu ngày, bệnh nhân đã quá lớn tuổi đã khộng còn khả năng phục hồi thì Thực dưỡng chỉ đóng góp vai trò hổ trợ rất đắc lực cho y học hiện đại.

Theo như thống kê y khoa trên thế giới, các bệnh gây tử vo