Những giá trị dinh dưỡng có trong gạo lứt cùng công dụng chữa bệnh cũng như giúp giảm cân hiệu quả là những điều đã được khoa học trên thế giới công nhận và chứng minh. Thế nhưng, để có được những kết quả tích cực nhất từ việc dùng gạo lứt thì cách nấu gạo lứt sao cho đúng cho chuẩn cũng là một vấn đề không thể bỏ qua. Tham khảo một số cách chế biến và nấu gạo lứt dưới đây để đảm bảo đạt được những mục tiêu dinh dưỡng và làm phong phú thêm thực đơn với gạo lứt của bạn nhé!

1. Các lưu ý cần biết khi nấu gạo lứt

Muốn đảm bảo các giá trị dinh dưỡng và hiệu quả tuyệt vời có trong gạo lứt thì nên tuân thủ các lưu ý sau đây:

- Chọn gạo

Nên chọn loại gạo đỏ hoặc đen thay vì gạo nâu vàng bởi chúng có nguồn dưỡng chất dồi dào hơn. Lưu ý chọn đúng gạo lứt để tránh nhầm với gạo huyết rồng có ít hàm lượng dinh dưỡng hơn. Gạo lứt sẽ có hình dáng thon dài, ăn có vị nhạt, phải nhai kỹ mới thấy ngọt còn gạo huyết rồng khi bẻ ra sẽ có màu đỏ ở giữa.

cách nấu gạo lứt

Lưu ý cần biết khi nấu gạo lứt

- Chế biến gạo

Trước khi nấu, nếu có thời gian bạn nên ngâm gạo qua đêm, khoảng 8 tiếng đồng hồ để giúp cơm mềm và nhanh chín. Nếu không có nhiều thời gian thì chỉ cần ngâm khoảng từ 25 đến 30 phút là được. Nên lược bỏ lớp nước ngâm và nấu bằng nước mới.

- Nấu cơm gạo lứt

Nếu nấu bằng nồi cơm điện bạn có thể chọn tỉ lệ là chế nước khoảng 1 lóng tay rồi nấu. Gạo có thể sẽ bớt dẻo nhưng khi nấu với cách này kết hợp nhai kỹ khi ăn sẽ giúp chữa một số bệnh.

Nấu bằng nồi áp suất thì tỉ lệ gạo nước là 1/1,5, và thêm vào ¼ muỗng muối biển. Khi nồi xì hơi lần thứ nhất thì tắt bếp và đợi 15 phút rồi hãy nấu tiếp với lửa nhỏ.

Nấu cách thủy là cách nấu gạo lứt tốt nhất và bổ dưỡng nhất. Với cách nấu này bạn dùng loại nồi chuyên dụng cho nấu cách thủy. Bạn để tỉ lệ nước và gạo bằng nhau, cho thêm ít muối biển. Khi chưng, bạn tắt bếp ở lần sôi thứ nhất và để 20 phút, rồi lại đun tiếp đến khi sôi và tắt bếp lần nữa, để cơm trong vòng 30 phút là có thể dùng được.

>>>>>>>> Xem thêm: Gạo lứt huyết rồng 1,5kg

2. Một số cách chế biến gạo lứt thơm ngon

cách nấu gạo lứt thơm ngon

Cách nấu gạo lứt thơm ngon

Bạn có thể thử thêm một trong 2 cách nấu gạo lứt sau để làm phong phú thêm thực đơn với gạo lứt của mình nhé!

- Cơm gạo lứt muối mè

Kết hợp việc dùng cơm gạo lứt trong thực đơn hàng ngày sẽ giúp cơ thể hấp thu được toàn bộ tác dụng và các giá trị bổ dưỡng từ gạo lứt. Bạn có thể nấu gạo lứt thành cơm và ăn cùng muối mè hay muối vừng hàng ngày, đây cũng là một cách giảm cân hiệu quả.

- Cháo gạo lứt đậu đỏ

Nguyên liệu: Đậu đỏ 50g, tỏi sống 20g, gạo lứt 100g.

Cách làm: Gạo lứt, đậu đỏ vo sạch, ngâm nước cho mềm. Hai thứ cho vào nồi cùng một lượng nước vừa đủ, nấu sôi, hạ nhỏ lửa nấu cho đến khi gạo lứt và đậu đỏ nở chín nhừ, thêm tỏi đã đập giập vào, nấu sôi lại là được.

Hy vọng với những thông tin bài viết mang lại, bạn đã có thể nắm được các lưu ý và cách nấu gạo lứt thơm ngon đúng điệu mà vẫn bảo toàn giá trị dinh dưỡng tốt nhất để đạt được tối đa những lợi ích mong muốn. 

 

>>>>>>>> Xem thêm: Gạo lứt đen Bách Hợp 1,5kg

 

CHAPIFARM - THỰC PHẨM DƯỠNG SINH, DƯỢC LIỆU SẠCH, TỰ NHIÊN, HỮU CƠ

Văn phòng: P2302, Chung cư Vinaconex 7, số 61 đường K2, P. Cầu Diễn, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Hotline:  0168 560 0123 / 0912 795 723

Email: chapifarm@gmail.com -  Website: www.ChapiFarm.com