Những điều cần biết về đường

Lê Minh Tân, KIẾN THỨC THỰC DƯỠNG

Như chúng ta đã biết về những vai trò quan trọng của đường trong cuộc sống thường ngày, đường là gia vị, đường tạo ra năng lượng cho cơ thể, tuy nhiên chúng ta cũng cần phải cân nhắc rất kỹ về việc nên sử dụng loại đường nào và sử dụng với mức độ bao nhiêu là phù hợp?

1. Nguồn gốc của đường

Đường có vai trò quan trọng trong hoạt động sản sinh ra năng lượng cho cơ thể nhưng nếu thừa đường thì cơ thể phải mất rất nhiều kho để cất trữ dưới dạng mỡ. Do đó, ăn nhiều loại đồ ngọt sẽ khiến chúng ta tăng cân một cách khủng khiếp và có thể mắc phải nhiều loại bệnh khác có liên quan đến đường. Vậy chúng ta nên ăn đường không? 

                                                                                       

Có thể phân loại đường thành các loại sau:

  • Đường thô, đường tinh luyện: Ăn trực tiếp đã thấy ngọt.
  • Đường từ hoa quả, trái cây: Nếm cái thấy ngọt ngay.
  • Đường từ ngũ cốc: Phải nhai kỹ mới thấy ngọt.     

Như vậy đường cần thiết cho cơ thể và loại đường tốt cho cơ thể là đường từ các loại ngũ cốc nguyên cám, hay còn gọi là ngũ cốc toàn phần. Những người mắc bệnh tiểu đường cần phải tránh xa các loại đường tinh luyện, đường thô và các loại hoa quả trái cây. Khi ăn cơm gạo lứt muối vừng thì bạn sẽ cảm thấy vị ngọt sau 50-100 lần nhai. Thời gian để chuyển hóa thành đường sẽ chậm hơn, do đó sẽ giúp tiêu hóa, hấp thu và sử dụng lượng đường một cách phù hợp, vừa đủ cho cơ thể.   

2. Những tác hại khi sử dụng quá nhiều đường                                                     

Giáo sư Robert Lustig thuộc Đại học California, Mỹ khẳng định đường rất có hại đối với sức khỏe con người, thậm chí nó còn độc hại hơn so với các chất béo hoặc các loại nước ngọt hóa chất. Các giáo sư bên Mỹ đã đề nghị coi đường như một thứ độc tố đối với sức khỏe con người và không chỉ dán mác cảnh báo ở các sản phẩm mà còn phải đánh thuế cao như một mặt hàng đặc biệt. Sử dụng quá nhiều đường đang trở thành một nguy cơ đáng báo động đối với sức khỏe của người dân Mỹ, nhiều chuyên gia đã lên tiếng, đề nghị ghi những lời cảnh báo về sức khỏe trên các sản phẩm đường như lời cảnh báo ghi trên các bao thuốc lá hiện nay. Sử dụng quá nhiều đường có thể gây béo phì, làm gia tăng bệnh tim, tiểu đường, đẩy nhanh quá trình lão hóa, gây ra các bện về răng lợi, thậm chí còn làm cho các tế bào ung thư phát triển nhanh hơn.

                                                                          

Tóm lại, đường cần cho cơ thể, nhưng phải xem xét loại đường nào dùng được và nên sử dụng với mức độ bao nhiêu là phù hợp? Qua thực tế kiểm nghiệm chúng ta phải rất thận trọng khi dùng đường, tuyệt đối tránh sử dụng các loại đường tinh luyện. Ăn nhiều ngũ cốc toàn phần là giải pháp tối ưu để khỏe mạnh, giàu năng lượng và tránh được nguy cơ béo phì hoặc mắc các bệnh như: tiểu đường, tim mạch, cao huyết áp, stress,...

>>>>Xem thêm:Công dụng gạo lứt chữa bệnh dạ dày hiệu nghiệm bạn đã biết chưa?

CHAPIFARM - THỰC PHẨM DƯỠNG SINH, DƯỢC LIỆU SẠCH, TỰ NHIÊN, HỮU CƠ

Văn phòng: P2302, Chung cư Vinaconex 7, số 61 đường K2, P. Cầu Diễn, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Hotline:  0168 560 0123 / 0912 795 723

Email: chapifarm@gmail.com -  Website: www.ChapiFarm.com

 

Bình luận về bài viết