Khi đặt chân tới đây, ai cũng phải bất ngờ vì nơi ở doanh nhân số một về tinh dầu lại bình dân, thôn quê đến thế. Ngoài ngôi nhà khang trang và khu chế xuất tinh dầu, 2000 m2 đất nhà ông Quế được sử dụng để trồng trọt, chăn nuôi phục vụ nhu cầu của gia đình.

Tinh dầu Lê Quế

Được nói chuyện cùng ông quế ai cũng gật gù tấm tắc vì sự bình dị, thân thiện của ông, ông mở lời: “Không quan trọng việc các bạn có viết báo về tôi hay không, chúng ta hãy cứ trò chuyện như những người bạn, những người có cùng mục tiêu hướng tới lối sống xanh, thuận tự nhiên”. Qua cuộc trao đổi, nói chuyện thân tình ai cũng phải thán phục ông. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 1 chút về con người và công việc chế xuất tinh dầu của Lê Quế nhé!

1. Doanh nhân – kỹ sư không bằng cấp

Ông Quế thân sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm kinh doanh từ thời bao cấp. Mẹ mất sớm, ngay khi còn nhỏ, ông đã phải lăn lộn với rất nhiều công việc khác nhau để kiếm tiền: Từ cuốn thuốc lá, bơm vá xe, bán lạc rang đóng túi, cho đến buôn nước mắm… Khi trưởng thành, ông khởi nghiệp với nghề in, và sau đó trồng nấm, song cả hai đều thất bại.

Giới thiệu về bản thân mình, ông Lê Quế thẳng thắn chia sẻ “Tôi xuất phát là một người không có bằng cấp, chưa học hết bậc PTTH.Thế nhưng, việc lăn lộn với cuộc sống đã mang lại cho tôi nhiều kiến thức quý báu”.

Nhờ có mẹ làm nghề bốc thuốc đông y gia truyền, ông Quế đã đã có hứng thú tìm tòi và hiểu biết về nhiều loại cây cỏ ngay từ khi còn bé. 9 năm trước, bằng sự nhạy bén, từng trải và thấu hiểu cuộc sống, ông nhận thấy xu hướng của con người là quay trở về với thiên nhiên, nguồn cội, ông bắt tay vào sản xuất và bán tinh dầu.

tinh dầu Lê Quế

“Cuộc sống với tôi khi ấy chỉ có hai ngã rẽ: Một là tồn tại, hai là chết. Muốn tồn tại thì phải bứt phá”, ông Quế chia sẻ

Bằng kinh nghiệm nhiều năm sản xuất, sự chăm chỉ, cần cù, mày mò tìm hiểu dựa trên phương thức chưng cất cũ, ông Quế đã cải tiến phương pháp chưng cấp truyền thống để có thể sản xuất nhanh hơn, tiết kiệm chi phí và thu được nhiều tinh dầu hơn, Ông chia sẻ: “Từ kinh nghiệm của một người lao động trực tiếp sản xuất, tôi biết cần phải cắt đoạn nào ra và thêm đoạn nào vào để giảm nhân công, chất đốt và giảm thời gian thu tinh dầu… Cộng thêm những kiến thức được học trong môn vật lí lớp 7, tôi bắt đầu vẽ ra những ý tưởng của mình, sau đó thuê người ở xưởng cơ khí gia công cho mình”.

Cỗ máy đầu tiên được ông Quế cải tiến tuy mộc mạc nhưng đã cho thấy hiệu quả rõ rệt, vừa cho ra nhiều tinh dầu hơn, vừa tái tạo được chất thải thành chất đốt cho quá trình thu tinh dầu. Được sự ủng hộ của bạn bè, ông quyết định tìm tòi nhiều hơn và tiến hành chuyển giao công nghệ của mình cho những người có nhu cầu, song song với việc sản xuất sản phẩm tinh dầu Lê Quế.

2. Kinh doanh theo kiểu “chắc rễ bền cây”

Sau 8 năm lỗ lực phấn đấu, trải qua nhiều sóng gió, đến nay thương hiệu Lê Quế đã có mặt trên cả nước. Hơn thế, Lê Quế còn đem lại thành công cho nhiều người khởi nghiệp từ thảo mộc. Sản phẩm tinh dầu Lê Quế cũng khá nổi tiếng ở trong nước, và vươn ra cả thị trường nước ngoài theo hình thức xuất buôn, với hàng chục xưởng sản xuất đặt tại Lương Sơn, Phong Điền (Huế), Kim Bôi (Hòa Bình), Bát Xát (Lào Cai), Phú Lương (Thái Nguyên)... Hiện tại “ông trùm” tinh dầu đang phát triển thêm dòng sản phẩm mới là hoa quả sấy khô.

Hoa quả sấy khô Lê Quế

Ông Quế dành một phần trong khuôn viên nhà mình để làm nơi chế tác máy móc và chế xuất một số loại tinh dầu giá trị cao

Thành công là vậy, nhưng rất hiếm khi chúng ta thấy các sản phẩm mang thương hiệu Lê Quế được quảng cáo một cách rầm rộ. Giải thích về điều này, ông Quế cho biết, bản thân không chọn cách bỏ tiền ra để PR sản phẩm. Thay vào đó, ông không ngừng hoàn thiện chất lượng sản phẩm, đồng thời dùng chính những hiểu biết, kinh nghiệm của mình để chia sẻ với mọi người, từ đó đưa thương hiệu Lê Quê đến gần hơn với khách hàng.

Thông qua các kênh thông tin như internet, mạng xã hội, ông Quế sẵn sàng chia sẻ những hiểu biết về công nghệ chế xuất, về các loại thảo mộc, cũng như kinh nghiệm sống xanh, sống hữu cơ… của bản thân mình với bất cứ ai thật lòng quan tâm đến chúng.

Chất lượng sản phẩm và cái tâm của người kinh doanh chính là 2 yếu tố kết nối thương hiệu tinh dầu Lê Quế với khách hàng bền chặt nhất, ông Quế chia sẻ“Mặc dù cách tôi viết và trình bày mọi thứ đều rất mộc mạc đơn sơ, nhưng tôi tin rằng mình đã khiến cho mọi người nhận ra cái tâm và năng lực của một người làm tinh dầu tên là Lê Quế”.

3. Làm việc vì đam mê, và “cho đi thì sẽ được nhận lại”

Tâm sự về cuộc sống riêng của mình, ông Quế nói “Suốt những năm tháng tuổi trẻ phấn đấu hết mình, đến nay ở tuổi 49 tôi có thể thoải mái từ bỏ mọi thứ để về vui thú điền viên mà không cần lo lắng gì về tài chính”.

Tinh dầu Lê Quế - cho đi để nhận lại

Ông Quế chia sẻ rằng, bản thân mình là người bất hạnh, bị khiếm khuyết một phần cơ thể. Nhiều bạn bè vẫn thường khuyên ông từ nay chỉ cần hưởng thụ cho bản thân mình. Ồng đáp “Nhưng tôi không thích như vậy. Công việc là niềm đam mê của tôi. Làm việc chính là cách hay nhất để tôi luôn sống khỏe mạnh, sống có ích và không sa đà vào một cách sống thụ động, kém lành mạnh”, ông Quế nói.

Nhìn lại 8 năm gắn bó với tinh dầu, ông Quế cho rằng đó không phải quãng thời gian quá dài, nhưng là một hành trình khá xa. Trong đó, bản thân ông chỉ là người kế thừa và phát huy những giá trị truyền thống của nhân loại, chứ không phải người sáng chế.

Sau từng ấy năm phấn đấu, trải qua nhiều biến cố, ông Quế chiêm nghiệm rằng: "Cho đi thì sẽ được nhận lại. Đó là một quan điểm đúng đắn!"

Ông luôn sẵn sàng nhận lời đi chia sẻ kinh nghiệm tại các trường đại học, các nhà máy, hoặc các hộ gia đình làm tinh dầu vì ông cho rằng khi chia sẻ những tri thức đó, chính ông cũng là người nhận lại được nhiều điều từ mọi người. Ông quan niệm "khi giúp người khác giải quyết những lỗi sai hay vướng mắc, tôi lại thu về nhiều bài học hoặc ý tưởng mới mẻ hơn. Đó là những gì tôi được nhận lại, nó nhiều hơn hết thảy những gì tôi đã cho đi”.

ChapiFarm đồng hành cùng Lê quế

Một ngày trải nghiệm đáng nhớ, 1 triết lý mà cả đoàn người ai cũng thấm nhuần chỉ sau 1 cuộc nói chuyện "cho đi thì sẽ nhận lại". Vẫn còn nhiều điều để nói về "ông trùm" tinh dầu Lê Quế, một cuốn từ điển sống về các loại máy móc, các loại thảo mộc, một tấm gương về kinh doanh và lòng người. Hãy cùng ChapiFarm lan tỏa và chia sẻ những điều tuyệt vời đến với cuộc sống bạn nhé!

>>>>>>>>>>>>>>> Xem thêm: Tinh dầu nghệ vàng Lê Quế

CHAPIFARM - THỰC PHẨM DƯỠNG SINH, DƯỢC LIỆU SẠCH, TỰ NHIÊN, HỮU CƠ

Văn phòng: P2302, Chung cư Vinaconex 7, số 61 đường K2, P. Cầu Diễn, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Hotline:  0168 560 0123 / 0912 795 723

Email: chapifarm@gmail.com -  Website: www.ChapiFarm.com