Thực phẩm sạch có phải thực phẩm hữu cơ organic không?

, KIẾN THỨC THỰC DƯỠNG

Vệ sinh an toàn thực phẩm là mối quan tâm hàng đầu của các gia đình Việt hiện nay trước vấn nạn thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc đang rất gay gắt. Mặc dù thực phẩm hữu cơ organic có giá cao hơn nhiều lần so với thực phẩm tại các chợ truyền thống nhưng mặt hàng này ngày càng được nhiều người tin dùng bởi chúng sạch và an toàn cho sức khỏe.

thực phẩm hữu cơ organic

Thực phẩm hữu cơ organic

>>>>>>> Xem thêm:Các sản phẩm khác của Chapi Farm

                                   Thực phẩm chế biến

Thực phẩm sạch có phải thực phẩm hữu cơ organic?

Hiện nay nhiều người tiêu dùng bị nhầm lẫn giữa 2 khái niệm thực phẩm hữu cơ organicvà thực phẩm sạch, thường cho rằng chúng là cùng 1 loại. Thực phẩm sạch, theo các chuyên gia nông nghiệp, là thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, trong quá trình nuôi trồng vẫn sử dụng các loại thuốc trừ sâu, hóa chất tổng hợp... nhưng được thực hiện đảm bảo quy trình chất lượng. Vì vậy, thực phẩm sạch không gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng với mức dư lượng độc hại dưới mức cho phép.

Thực phẩm hữu cơ organic là thực phẩm được sản xuất mà không có sự có mặt của bất cứ loại hóa chất, thuốc trừ sâu, phân bón hóa học hay bất cứ loại chất kích thích tăng trưởng nào. Vì vậy, thực phẩm hữu cơ organic rất an toàn cho sức khỏe con người. Theo quy định, thực phẩm hữu cơ organic phải được sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt, đó là trong một hệ sinh thái tập trung đảm bảo các điều kiện như:

  • Không gần các nhà máy công nghiệp
  • Không gần quốc lộ, phải ở tại vùng đất nền và nguồn nước có dư lượng kim loại, các chất độc tự nhiên thấp.
  • Cây trồng và vật nuôi phải được sử dụng nguồn nước tự nhiên, nước sạch.
  • Trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng thì loại thuốc trừ sâu được sử dụng phải được tạo ra từ các thành phần tự nhiên hoặc sử dụng biện pháp thiên địch, phân bón được sử dụng cũng phải là phân hữu cơ.
  • Không được sử dụng hormone tăng trưởng cho vật nuôi và nếu cần thiết chỉ được sử dụng thuốc kháng sinh không quá 90 ngày trước khi xuất chuồng.

Thực phẫm hữu cơ organic sẽ được kiểm duyệt chặt chẽ, liên tục từ khâu đầu tiên của quá trình sản xuất cho đến khâu cuối cùng là đưa ra tiêu thụ ngoài thị trường.

Cách nhận biết sản phẩm thực phẩm hữu cơ organic

Hiện nay, muốn mua thực phẩm hữu cơ organic, người tiêu dùng có thể tìm đến các chuỗi cửa hàng, siêu thị chuyên về loại thực phẩm này. Tuy nhiên, trong 1 cửa hàng thực phẩm hữu cơ còn bày bán rất nhiều thực phẩm sạch khác, vì vậy người tiêu dùng cần biết cách phân biệt thực phẩm hữu cơ organic.

Cụ thể, trên các sản phẩm thực phẩm hữu cơ organic đều có dán nhãn kiểm định sản phẩm chuẩn hữu cơ. Chẳng hạn như trên các sản phẩm xuất xứ từ Mỹ, bạn sẽ thấy có nhãn chứng nhận hữu cơ của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ: USDA – Organic; sản phẩm từ các nước thuộc Liên minh châu Âu hay hệ thống đảm bảo cùng tham gia nông nghiệp PGS. Còn tại Việt Nam, PGS cũng là chứng nhận hữu cơ duy nhất và đầu tiên cho các sản phẩm thực phẩm hữu cơ tại thị trường nước ta.

Mọi thắc mắc liên quan tới thực phẩm hữu cơ organic, bạn có thể liên hệ với ChapiFarm – hệ thống phân phối sản phẩm nông nghiệp sạch uy tín để được tư vấn cụ thể hơn nhé!

 

CHAPIFARM - THỰC PHẨM DƯỠNG SINH, DƯỢC LIỆU SẠCH, TỰ NHIÊN, HỮU CƠ

Văn phòng: P2302, Chung cư Vinaconex 7, số 61 đường K2, P. Cầu Diễn, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Hotline:  0168 560 0123 / 0912 795 723

Email: chapifarm@gmail.com -  Website: www.ChapiFarm.com


Bình luận về bài viết