Lộn xộn không chỉ là những thứ vật chất. Đó có thể là một ý tưởng đã cũ, những mối quan hệ không mấy tốt đẹp, và vài thói quen xấu… Lộn xộn là bất cứ thứ gì đang tồn tại mà không làm cho bản thân bạn tốt hơn.

Lộn xộn có nhiều hình thức, chúng tìm đường vào danh sách công việc hàng ngày và bòn rút thời gian của bạn. Chúng khiến bạn bận rộn, mệt mỏi và liên tục bất mãn, khiến bạn chẳng còn thời gian và tâm trí để làm những công việc mình yêu hay những điều có ý nghĩa. Phải làm sao để đối phó với tình trạng này? Câu trả lời là hãy sống đơn giản!

Chủ nghĩa tối giản không chỉ dành riêng cho người độc thân, sinh viên đại học, những đứa trẻ bồng bột, và những người dường như sống một cuộc sống ít phức tạp hơn bạn. Chủ nghĩa tối giản dành cho tất cả mọi người, đặc biệt là mọi gia đình.

Đó là thời gian để bình tĩnh lại

Trong một khảo sát trên một ngàn gia đình tại Mỹ, tác giả Ellen Galinsky đã hỏi những đứa trẻ: "Nếu con có một điều ước về cha mẹ của mình, con sẽ ước điều gì?". Hầu hết các bậc phụ huynh nghĩ rằng con cái họ muốn cha mẹ dành nhiều thời gian hơn để chơi với chúng. Tuy nhiên, ước mơ thực sự được nhiều đứa trẻ đề cập đến nhất là mong cha mẹ chúng ít mệt mỏi và ít căng thẳng hơn.

Các nghiên cứu cho thấy rằng, sự stress của cha mẹ có thể làm suy giảm hệ thống miễn dịch, suy yếu não, làm tăng nguy cơ béo phì và bệnh tâm thần ở trẻ em.

Sống đơn giản hơn sẽ giúp bạn và con cái có thể bỏ qua được những điều gây căng thẳng quá mức trong cuộc sống của gia đình.

Đó là lúc để ngưng làm tất cả mọi việc

Gia đình bạn có đang sống như chiếc iPhone - luôn luôn online, luôn luôn kết nối internet, với những ứng dụng điện thoại luôn hoạt động, luôn có việc phải làm?

Mong muốn làm nhiều hơn không khiến cho chúng ta dễ dàng hoàn thành công việc. Ta cứ mải ngồi đếm những điều mình phải làm, thay vì làm những điều mình đã đếm.

Thế giới mà con cái chúng ta đang lớn lên trong ngày hôm nay không đơn giản là lộn xộn, mà là hỗn loạn. Sự hỗn loạn này dẫn đến một đại dịch căng thẳng và lo âu trong thời thơ ấu.

Trở thành một gia đình tối giản cung cấp cho bạn các công cụ để lọc ra sự lộn xộn và hỗn loạn gây căng thẳng và lo lắng trong cuộc sống của con bạn. Đó không phải là một lợi ích đáng giá sao?

Đó là thời gian để ngưng tổn thương

Nếu thời gian là tiền bạc thì hẳn rất nhiều người trong chúng ta đã bị phá sản, bởi chúng ta cứ nghĩ rằng mình có nhiều thời gian lắm. “Bận rộn”, “mệt mỏi” dường như là câu trả lời ngắn gọn phổ biến nhất khi ta hỏi những người cha người mẹ hiện đại rằng “Hôm nay anh/chị thế nào?”

Cả thế giới đều nói rằng một gia đình thành công phải có một ngôi nhà tuyệt vời, những đứa trẻ ngoan ngoãn và đáng yêu trong nhiều hoạt động ngoại khóa, cha mẹ làm tất cả mọi việc một cách hoàn hảo (giống như chúng ta thường thấy trong các đoạn quảng cáo), trong khi sự nghiệp của họ vẫn leo thang thật viên mãn.

Sự tập trung vào thành công của gia đình như thế thường dẫn tới đâu? Tổn thương trong sự bận rộn. Đó là sự tổn thương về thể chất và tinh thần mà chúng ta chịu đựng để đổi lấy những thứ mà thậm chí ta còn chẳng có thời gian để thưởng thức.  Tại sao chúng ta lại làm như vậy?

Không một gia đình nào nói: "Mục tiêu của gia đình chúng tôi là dành nhiều thời gian theo đuổi địa vị, tài sản và tiền bạc, và dành ít thời gian hơn cho các mối quan hệ, sự đóng góp, mục đích hay đức tin". Tuy nhiên thật buồn khi nhiều người trong chúng ta vẫn sống theo cách đó.

Trở thành một gia đình tối giản giúp bạn nhìn thấy (và có thời gian để thực hiện) những gì thực sự quan trọng đối với mình.

Đó là thời gian cho lòng biết ơn.

Lòng biết ơn giúp chúng ta đánh giá cao giá trị của những gì chúng ta đang có. Bạn sẽ chẳng còn muốn sắm thêm những món đồ mà mình không cần đến, trong khi đang nghỉ ngơi thư giãn với lòng biết ơn: “Tôi đã có đủ những thứ mình cần trong ngôi nhà này rồi…!”

Là một gia đình, có lẽ điều duy nhất chúng ta thực sự cần là biết ơn nhiều hơn.

Đó là thời gian cho một chế độ ăn uống lành mạnh hơn.

Nếu bạn đang chạy đua theo những nhu cầu của người khác, trong khi vẫn sống trong lộn xộn và áp lực, điều này có thể ảnh hưởng đến chế độ ăn uống của gia đình bạn.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người sống và làm việc trong một môi trường ngăn nắp trật tự đã lựa chọn đồ ăn nhẹ lành mạnh hơn những người sống và làm việc trong môi trường lộn xộn.

Theo đó, tiến sĩ Eva Shalom giải thích, "Tình trạng lộn xộn gây ra sự căng thẳng đối với não, do đó bạn có nhiều khả năng sử dụng các cơ chế đối phó như chọn thức ăn tiện nghi hoặc ăn nhiều hơn."

Đó là thời gian để tổ chức lại cuộc sống.

Trung bình mỗi người trên thế giới tiêu tốn khoảng 1 năm trong cuộc đời để tìm những món đồ bị mất. Đó là dấu hiệu cho thấy, đã đến lúc nhiều người cần phải tổ chức lại cuộc sống, công việc của mình. Và những người theo chủ nghĩa tối giản có một châm ngôn rất đáng suy ngẫm: "Cách dễ nhất để tổ chức các công việc của bạn là thoát khỏi phần lớn mọi thứ."

Đó là thời gian cho những mối quan hệ tốt hơn.

Mối quan hệ là nền tảng để sống tốt, và gia đình lành mạnh là yếu tố thiết yếu của bất kỳ xã hội lành mạnh nào. Gia đình đóng một vai trò xác định trong việc dạy chúng ta cách kết nối và đóng góp vào xã hội.

Lộn xộn và bận rộn thu hút sự chú ý của chúng ta ngay lúc này. Điều đó có nghĩa là bạn đang phân tâm từ những khoảnh khắc quan trọng với gia đình bạn. Các mối quan hệ bị ảnh hưởng khi chúng ta dành quá nhiều thời gian cho các kết nối vô nghĩa.

Cuộc sống tối giản mang lại lợi ích cho mọi người - đặc biệt là cho những người đang sống cùng gia đình. Nó giúp ta có nhiều thời gian, không gian và năng lượng hơn để theo đuổi mục đích, niềm đam mê, và giúp duy trì mối liên hệ có ý nghĩa với những người mà chúng ta yêu mến.

Hãy để dành không gian cho những gì quan trọng nhất. Trong nhà của bạn, trong tâm trí của bạn, và trong cả trong trái tim bạn nữa.


Nguồn: Becoming Minimalist
Dịch bởi: Rose