Bảo quản phân giun quế cần đặt bao phân tại vị trí thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp, có thể dùng màng phủ kín sau khi sử dụng, với bao phân chưa hết nên đóng kín bao bì. Xem kỹ HSD và NSX trên bao bì để sử dụng phân hiệu quả hơn.

Dưới đây là các trường hợp bảo quản Phân giun quế không đúng cách và cách khắc phục:

1. Phân đặt tại vị trí nắng mặt trời chiếu trực tiếp:

Phân giun quế đã được giảm ẩm, do đó khi để phân dưới ánh nắng trực tiếp sẽ làm phân khô đi. Điều này làm hệ thống vi sinh vật có ích trong phân sẽ giảm hoạt động, hàm lượng dinh dưỡng trong phân bị hao hụt do bay hơi.

Cách khắc phục: bảo quản bao phân giun quế tại vị trí thoáng mát. Nếu phân để dưới ánh nắng trực tiếp nhiều ngày nên ưu tiên sử dụng ngay để giữ được hiệu quả khi sử dụng.

2. Phân bị dính mưa:

Khi phân giun bị dính nước mưa, độ ẩm của phân tăng lên, phân sẽ rất bệt, lúc này trứng giun quế có trong phân rất dễ bị úng -> làm giảm khả năng mật độ giun nở được trong đất, giảm hiệu quả cải tạo đất.

Cách khắc phục: bảo quản bao phân giun quế tại vị trí thoáng mát có mái che chắn mưa. Nếu phân đã mắc mưa nên sử dụng ngay để đạt được hiệu quả sử dụng tốt.

3. Kiến tấn công bao phân giun quế:

Do là phân hữu cơ tự nhiên nên phân giun quế khá hấp dẫn đối với những đàn kiến có trong nhà.

Kiến tấn công bao phân giun quế

Cách khắc phục: Bọc kín bao bì sau khi sử dụng. 

4. Chuột cắn phá bao phân giun quế

Ngoài kiến, chuột cũng bị hấp dẫn bởi phân giun quế.

Cách khắc phục: nên vệ sinh vườn trồng sạch sẽ giúp không cho chuột trú ẩn. Nếu để trong kho lên sắp xếp gọn gàng, bọc kín bao phân, đặt bao phân trên cao giúp cách ly tốt với chuột.

5. Sùng đất xuất hiện trong phân giun quế:

Đây là trường hợp rất hiếm gặp, có hai nguyên nhân có sùng đất trong bao phân giun quế

- Giun quế được nuôi bằng phân bò: Phân bò thường chứa rất nhiều trứng sùng đất. Đây là trứng của loại bọ chuyên ăn phân bò, chúng sẽ đẻ trứng vào phân bò, trong quá trình nuôi giung quế sùng có thể nói đã bị loại bỏ hoàn toàn. Tỉ lệ trứng sùng tồn tại trong phân giun quế là rất thấp. Nếu trứng sùng đất có nở cũng rất ít, mật độ sùng không đủ để có thể gây hại. Sùng đất chủ yếu cũng chỉ ăn chất mùn, rễ hư, mục, có tác dụng làm đất tơi xốp gần giống như giun đất.

- Quá trình bảo quản phân giun quế tại nhà đối tượng bọ hung để trứng vào phân giun quế.

Sùng xuất hiện trong bao phân giun quế

Cách khắc phục: bọc kín bao phân giun quế sau khi sử dụng, đặt tại vị trí có thể cách ly với các loại côn giung như trong nhà kho, khi phát hiện trong bao phân có sùng đất bạn chỉ cần loại bỏ và sử dụng phân giun quế bình thường.

► Mua phân giun quế tại: http://chapifarm.com/phan-giun-que.html

Tất tật về giun quế: http://chapifarm.com/c/giun-que.html

Chapi Farm - Sống Xanh, Sống An Lành