Phân giun quế với giá trị dinh dưỡng cao, là nguồn phân bón phục vụ cho nền nông nghiệp sạch và bền vững. Chính vì thế chúng ta cần bảo quản đúng cách để giữ được nguồn phần lâu dài và hiệu quả khi sử dụng.

Các trường hợp bảo quản phân giun quế không đúng và cần khắc phục :

Phân đặt ở vị trí nắng mặt trời chiếu trực tiếp

Phân giun quế đã được giảm ẩm, Do đó khi để phân dưới ánh nắng trực tiếp sẽ làm khô đi, độ ẩm giảm điều này làm hệ thống vi sinh vật có ích trong phân chuồng sẽ giảm hoạt động, hàm lượng dinh dưỡng trong phân bị hao hụt do bay hơi.

Cách khắc phục: nên bảo quản bao phân giun quế tại vị trí thoáng mát. Nếu phân để dưới ánh nắng trực tiếp nhiều ngày nên ưu tiên sử dụng ngay để hiệu quả sử dụng được cao.

Phân bị dính nước mưa

Khi phân giun bị dính nước mưa phân sẽ có độ ẩm cao, phân sẽ rất bệt, lúc này những trứng trùn quế có trong phân rất dễ bị úng -> làm giảm khả năng mật độ trùn nở được trong đất, giảm hiệu quả cải tạo đất.

Cách khắc phục: nên bảo quản ở vị trí thoáng mát có mái che chắn mưa. Nếu phân đã dính mưa nên sử dụng ngay để đạt được hiệu quả sử dụng tốt.

Kiến tấn công bao phân giun quế

 

Do là phân hữu cơ tự nhiên nên phân giun quế khá hấp dẫn đối với những đàn kiến có trong nhà.

Cách khắc phục: Buộc kín bao bì sau khi sử dụng, không đặt dưới nền đất hoặc sàn nhà, nên đặt trên cao giúp cách li với kiến tốt hơn.

Chuột cắn phá bao phân giun quế

Ngoài kiến thì chuột cũng bị hấp dẫn bởi phân giun quế.

Cách khắc phục: nên vệ sinh vườn trồng sạch sẽ giúp không cho chuột trú ẩn. Nếu để trong kho lên sắp xếp gọn gàng, bọc kín bao phân, đặt bao phân trên cao giúp cách ly tốt với chuột.

Sùng đất xuất hiện trong phân giun quế

Đây là trường hợp rất hiếm gặp, có hai nguyên nhân :

1. Giun quế được nuôi bằng phân bò. Phân bò thường chứa rất nhiều trứng sùng đất. Đây là trứng của loại bọ chuyên ăn phân bò, chúng sẽ đẻ trứng vào phân bò, trong quá trình nuôi giun quế sùng có thể nói đã bị loại bỏ hoàn toàn. Tỉ lệ trứng sùng tồn tại trong phân giun quế là rất thấp. Nếu trứng sùng đất có nở cũng rất ít, mật độ sùng không đủ để có thể gây hại. Sùng đất chủ yếu cũng chỉ ăn chất mùn, rễ hư, mục, có tác dụng làm đất tơi xốp gần giống như trùn đất.

2. Quá trình bảo quản phân giun quế tại nhà, đối tượng bọ hung để trứng vào phân giun quế.

Cách khắc phục: bọc kín bao phân trùn quế sau khi sử dụng, đặt tại vị trí có thể cách ly với các loại côn trùng như trong nhà kho, khi phát hiện trong bao phân có sùng đất bạn chỉ cần loại bỏ và sử dụng phân giun quế bình thường.