Giun quế vốn là loài giun lành tính, dễ nuôi, dễ sinh sôi, phát triển. Tuy nhiên nếu bà con không chăm nuôi đúng cách, giun quế vẫn có thể bị mắc bệnh hoặc bị các con thiên địch tấn công. Sau đây, ChapiFarm xin chia sẻ với bà con một số lưu ý về cách phòng và chữa bệnh cho giun quế:

1. Bệnh no hơi: Bệnh này do giun quế ăn nhằm những loại thức ăn quá giàu “chất đạm ” như phân bò sữa, phân heo… làm cho phân có mùi chua. Sau khi cho ăn, giun quế có hiện tượng nổi lên trên mặt luống và trườn dài sau đó chuyển sang màu tím bầm và chết. Cách tốt nhất khi phát hiện trường hợp này, bà con nên hốt hết phần phân đã lỡ cho ăn ra và tưới nước lên luống.
Xem thêm: Tận dụng chất thải hữu cơ để làm thức ăn cho giun quế hiệu quả cao

2. Bệnh trúng khí độc: Bệnh này do đáy chất nền đã bị thối rữa, trong thời gian dài chất nền thiếu khí O2, làm cho khí CO2 chiếm lĩnh hết khe hỡ của chất nền, giun quế chui lên trên lớp mặt.
=>> Cách khắc phục: bà con dùng cuốc chĩa xới toàn bộ mặt luống và tưới nước.

3. Ngoài ra bà con phải thật chú trọng với các loại thuốc trừ sâu, xà bông, nước rữa chén, các loại hóa chất, chất hóa học… vì giun quế sẽ chết lập tức khi tiếp xúc.

4. Thiên địch: Kiến, chim, cóc, nhái… là những loài thiên địch nguy hiểm nhất của giun quế.
Đối với kiến hãy diệt tận gốc, dùng vật nhọn moi tận gốc của ổ kiến, xịch thuốc và vệ sinh thật sạch khu vực xung quanh trại. 
Bà con cần chú ý xây dựng chuồng trại cho giun quế đúng cách để ngăn chim, cóc, nhái xâm nhập.

► Mua giun quế giống: http://chapifarm.com/giun-que-giong.html

Tất tật về giun quế: http://chapifarm.com/c/giun-que.html

Chapi Farm - Sống Xanh, Sống An Lành