Cách sấy khô và bảo quản giun quế:

Sau khi bà con thu hoạch giun quế( đã làm sạch phân) xong, dùng cám gạo (loại cám có được từ xay lúa) tỷ lệ 1/3, nghĩa là cứ 3kg giun quế cho vào 1kg cám, bà con lắc đều cho cám tẩm quanh giun (có thể dùng bột ngô, cám mì….cũng được).

Sau khoảng 3 phút giun sẽ chết, lúc này bà con có thể dùng sàng nhỏ để tách giun ra hoặc để nguyên cám đem phơi cũng được (Nếu phơi chung với cám thì sẽ không bảo quản được lâu). Bà con có thể tận dụng phần cám sau khi tách trộn với thức ăn cho những chú heo, bò hoặc gà, vịt thường bị bệnh hoặc yếu ăn, chỉ sau một thời gian ngắn khả năng kháng bệnh của chúng sẽ thể hiện rõ rệt.

Sau khi phơi nắng được vài tiếng đồng hồ thì giun đã khô (có thể bỏ trực tiếp trong chảo, để lên bếp than và đảo đều nếu trời nắng không tốt). Nhưng phơi nắng được là tốt nhất.
Giun khô có màu nâu sẫm và có mùi thơm đặc trưng, đem xay thành bột và bảo quản nơi khô, ráo. Giun sấy khô có thể để lâu không bị mất mùi hoặc hư hỏng.

Vậy là xong cách sấy khô và bảo quản giun quế rồi.

Sử dụng giun quế khô làm thức ăn cho động vật: 

Theo kinh nghiệm từ một số ứng dụng ở các trại chăn nuôi thì đối với heo thịt nếu cho ăn dặm giun liên tục trong quá trình nuôi sẽ giảm thời gian nuôi xuống còn 80 ngày thay vì 90 hoặc 100 ngày, đối với vịt cũng vậy. Ngoài ra, chất lượng sản phẩm có được rất tốt, thịt săn, chắc, ít mỡ..giá thành cao.Trên đây là thành phần chất có được trong giun sấy khô, với tất cả thành phần các Acid-amin và các khoáng chất như đạm, chất xơ, calcium rất có lợi cho sự phát triển của đàn gia súc, gia cầm, như vậy bà con ta có thể tin chắc rằng việc nuôi giun quế là ta tự tạo ra nhà máy chế tạo đạm tại gia từ chính nguồn chất thải do đàn gia súc, gia cầm tạo ra.

Với mật độ cho ăn dặm (1 – 2 lần/ tuần, 10g/ con/ lần) trong nguồn thực phẩm hàng ngày hoặc trộn liên tục với thức ăn hàng ngày trong vài ngày đối với đàn gia súc, gia cầm bị bệnh quả là một liều thuốc bổ, giúp vật bệnh mau chóng hồi phục, ăn ngon, hấp thụ tốt.

Bà con tham khảo thêm: Cách sử dụng giun quế làm thức ăn trong chăn nuôi-Gà, lợn, bò,tôm

Với cách sấy khô và bảo quản giun quế này, bà con có thể có được nguồn thức ăn lâu dài và rất bổ dưỡng cho đàn gà, đàn vịt, ..., ao cá nhà mình rồi ! Chúc bà con thành công!

► Mua giun quế giống tại: http://chapifarm.com/giun-que-giong.html

Tất tật về giun quế: http://chapifarm.com/c/giun-que.html

Chapi Farm - Sống Xanh, Sống An Lành