Cách trồng đỗ xanh tại nhà với phân trùn quế

Admin, KINH NGHIỆM LÀM VƯỜN

Đỗ xanh được sử dụng phổ biến để nấu nhiều món ăn như luộc, xào chứa giá trị dinh dưỡng cao rất cho sức khỏe. Đỗ xanh rất dễ trồng, ít sâu bệnh nên được trồng ở nhiều nơi. Ở bài viết này ChapiFarm sẽ hướng dẫn bạn kỹ thuật trồng đỗ sử dụng phân trùn quế cho năng suất cao. Các bạn cũng có thể tự trồng tại nhà trong chậu, thùng xốp, trên sân thượng hoặc ban công.

Hướng dẫn chi tiết cách trồng đỗ xanh:

1. Làm đất:

Đất trồng phải được xử lý bón vôi và Phân trùn quế để bổ sung dinh dưỡng cho đất và dọn sạch cỏ dại. Phơi đất trong vòng 1 tuần để diệt mầm bệnh trước khi lên luống.

Tiến hành lên luống với chiều cao 20 – 30cm, rộng 1 – 1,2m. Mỗi liếp trồng 2 hàng cách nhau 60 – 70cm, làm rãnh luống rộng 40 – 50cm.

2.Gieo hạt: 

Tiến hành gieo hạt theo hàng. Gieo một hốc 2 – 3 hạt với khoảng cách mỗi hốc cách nhau 20 – 25cm. Sau đó phủ một lớp đất mỏng lên hạt và rải rơm rạ phủ lên luống để giữ ẩm cho hạt nảy mầm.

Sau khi gieo đỗ cần phải tưới đều đặn. Đảm bảo đất đủ độ ẩm để hạt có điều kiện tốt để nảy mầm. Khoảng 10 – 15 ngày sau gieo cây sẽ nảy mầm và ra lá. Sau khi cây mọc có từ 1-2 lá thật thì tiến hành tỉa bỏ bớt những cây yếu, còi cọc.

Chú ý gieo vào mùa nắng thì nên gieo hạt thưa để dễ chăm sóc. Gieo vào mùa mưa thì nên gieo dầy hơn để thu được năng suất cao.

3. Chăm sóc cây:

Cây đỗ rất dễ sinh trưởng mà không cần bón nhiều phân. Chỉ cần tưới nước đủ ẩm cho cây phát triển. 

Bón thúc cho cây: rải đều phân trùn quế theo tỷ lệ 1 kg/m2

Khi cây được 3 – 4 lá thật tiến hành cắm cọc cao từ 2 – 2,5m cho cây đậu leo. Cắm giàn theo hình chữ A, có thể cho đậu leo trên tường rào, ban công,…

Ở giai đoạn tạo giàn cần thường xuyên xới xáo đất để đất bên dưới được thông thoáng giúp bộ rễ của cây phát triển, kết hợp với việc làm cỏ dại xung quanh giúp cây phát triển tốt hơn.

4. Thu hoạch đậu cove:

Đỗ xanh dễ trồng, nhanh cho thu hoạch. Cây đỗ xanh sau khi gieo trồng khoảng 40 – 50 ngày là cho thu hoạch. Không nên để trái già mới thu hoạch đậu sẽ cứng, có nhiều xơ giảm chất lượng đậu. Cây đỗ cho thu hoạch từ 4 – 5 đợt. Khi thu hoạch chú ý nên dùng dao cắt hay dùng tay vặn nhẹ trái. Không giật mạnh sẽ làm rụng nụ hoa và trái non. Trong thời gian thu hoạch trái tươi, chúng ta nên tưới dặm thêm phân trùn theo thời gian cách 10 ngày tưới 1 lần để tăng năng suất ra đỗ và kéo dài thời gian thu hoạch.

Chúc bạn thành công với cách trồng đỗ xanh này !

Phân trùn quế- phân bón giàu dinh dưỡng

Chapi Farm - Sống Xanh, Sống An Lành

 

Bình luận về bài viết