Shoptretho (shop trẻ thơ) là một trong những thương hiệu cung cấp mặt hàng sơ sinh, đồ dùng cho Mẹ & Bé uy tín nhất tại thị trường Việt Nam. Thế nhưng, hai vợ chồng chị Hoàng Thanh Hải - CEO của thương hiệu lớn này lại quyết định nghỉ việc tại Shoptretho để tìm kiếm những giá trị mới từ thiên nhiên - nông nghiệp sạch.

Không có con đường nào trải đầy hoa hồng. Mới đây, trong một bài chia sẻ trên mạng xã hội, chị Hải đã tâm sự rất thật về những khó khăn, những “trái đắng” mà vợ chồng chị đã phải nếm trải sau những ngày đầu khởi nghiệp nghề nông.

Bỏ shoptretho để làm nông nghiệp sạch - một quyết định liều lĩnh

Chị Hoàng Thanh Hải cùng chồng là anh Phạm Quang Tiến bắt đầu khởi nghiệp với dự án Thương mại điện tử Shoptretho.com.vn từ năm 2009, theo mô hình Website trực tuyến kết hợp với hệ thống chuỗi cửa hàng bán lẻ chuyên cung cấp các sản phẩm cho mẹ và bé. Đến nay shoptretho đã có một hệ thống 35 cửa hàng trên 11 tỉnh thành, cung cấp 15.000 mặt hàng, chiếm một phần lớn thị trường các mặt hàng dành cho mẹ và bé.

Vợ chồng anh Tiến, chị Hải quyết định từ bỏ công việc ở Shoptretho để làm nông nghiệp sạch. Ảnh do anh Tiến chia sẻ

Thành công là thế, nhưng chị Hải chia sẻ quá trình kinh doanh của hai vợ chồng vô cùng gian nan, vất vả và từng có ý định bỏ cửa hàng. Chị cảm thấy áp lực và bị dồn nén nên đã quyết định nghỉ việc tại shoptretho vào giữa năm ngoái (2016) để tìm kiếm một giá trị mới. Và chị Hải đã tìm đến nông nghiệp sạch vì cho rằng đây là công việc “đi làm mà vẫn được vui vẻ, không áp lực nhưng vẫn hiệu quả”. Chị khẳng định, đến với nông nghiệp sạch vì mình đi theo “tiếng gọi của trái tim”.

Những bài học rút ra từ “trái đắng”

Bài học số 1: Không nên mua đất để làm nông nghiệp sạch

Chị Hải bắt đầu làm nông nghiệp sạch với vốn kiến thức và kinh nghiệm như “hai tờ giấy trắng”. Được chồng ủng hộ, chị khởi động dự án bằng việc mua hơn 1ha đất để xây nhà, xây trang trại của mình. Tổng chi phí để mua đất, xây dựng và mua con giống lên tới 2 tỷ đồng.

Chị cho rằng việc bỏ tiền ra mua đất là tốn kém và lãng phí, tốt nhất là nên thuê đất để làm, vừa tiết kiệm vốn đầu tư, vừa giảm thiểu rủi ro. Không những thế, để mua đất thì phải vay chạy sẽ khiến mình thêm áp lực vì đang mắc nợ trong người. Có lẽ đây là bài học xương máu cho những người mới bắt đầu khởi nghiệp làm nông nghiệp sạch và có số vốn nhỏ.

Bài học số 2: Nhìn vào điều kiện hiện tại để đưa ra quyết định

Sau một thời gian suy nghĩ, vợ chồng chị Hải quyết định bén duyên với lợn rừng. Với sự tư vấn của người chủ trang trại lợn, anh chị vội vàng bỏ ra gần 200 triệu đồng, mua 23 con lợn để “kịp ngày đẹp”, trong khi chuồng trại vẫn chưa hoàn thiện xong. Hậu quả của quyết định vội vàng đó là nhiều tình huống dở khóc dở cười về sau.

Chị Hải chia sẻ: “Mình nên tin mình, bởi vì mình mới biết rõ điều kiện của mình. Còn người bán thì họ vẫn thiên về doanh số. Bởi vì nhìn điều kiện hiện tại tôi chưa có trồng được nhiều cỏ, chuồng trại chưa hoàn thiện xong mà đã vội vì cái ngày đẹp để bắt lợn rồi.

Bài học số 3: Cho lợn đẻ ở chuồng riêng cách biệt

Trong số 23 con lợn chị Hải mua về có 3 con lợn to tầm 80kg đang mang bầu rồi, 19 con lợn sắp tới thời kỳ phối giống, 1 lợn đực thuần chủng Thái Lan. Chính vì bắt đầu làm nông nghiệp sạch với vốn kiến thức bằng không mà chị Hải đã gặp phải những rắc rối lần đầu lợn đẻ.

“Cuối cùng thì cuối tháng 11 nhà cửa đã tạm gọi là xong, tôi chuyển về đây ở. Lợn vừa bắt được 3 ngày thì 1 con đã đẻ, đúng ngày sinh nhật tôi 23/10. Do chúng ở cùng nhau nên vừa đẻ là bị con khác tấn công ăn lợn con luôn. Một con lợn con đã bị chết. Tôi gọi mẹ chồng và nhanh chóng đuổi lũ lợn sang chuồng bên cạnh”, chị Hải viết, không quên rút ra kinh nghiệm xương máu là phải tách riêng chuồng cho lợn đẻ.

Một góc trang trại của anh Tiến và chị Hải trong thời điểm hiện tại. Ảnh do anh Tiến chia sẻ

Bài học số 4: Làm nông nghiệp sạch phải có sức khỏe

Từ một doanh nhân không quen với việc chân lấm tay bùn, chị Hải đã chịu không ít vất vả khi bắt đầu cuộc sống của một người nông dân thực thụ. Từ việc đỡ đẻ cho lợn, đốt bồ kết, lá xả, lá bưởi xông chuồng, đến cắt dây rốn, thuốc thang cho lợn con… tất cả đều phải học, tất cả đều đến tay, khiến chị Hải “toát cả mồ hôi”.

Chị viết: “Tưởng về làm nông, làm chân tay thì tôi sẽ khoẻ lên nhưng đâu phải. Do áp lực, căng thẳng thì các bệnh của tôi còn nặng thêm, cộng thêm tôi lại bị cả chứng đau lưng nữa, người thì cứ gù gù như bà còng”.

Bài học số 5: Không nên đầu tư xây chuồng quá đắt đỏ

Trang trại của vợ chồng chị Hải sau vài tháng thì cũng đã tươi xanh nhờ có cỏ voi, và ngô, rau, hoa cúc vạn thọ…. đã hấp dẫn hơn nhiều so với lúc đầu là mảnh đất trống trơn. Thế nhưng, khó khăn vẫn chưa dừng lại.

Chị Hải cho biết, 22 con lợi nái của chị thay phiên nhau đẻ sòn sòn. Thế nhưng lứa lợn con nào cũng bị đi ngoài mặc dù đã có đèn sưởi, rơm lót, ngày hót phân và dọn chuồng 2 lần… Nguyên nhân là do chị học theo kinh nghiệm của trang trại lợn lớn, chuồng lợn lát gạch đỏ và lợp tôn lạnh (gây lạnh, không phù hợp với lợn).

“Chuồng trại đầu tư bài bản thì cũng rất tốt nhưng chỉ thích hợp khi mình đã có nhiều tiền rồi, chứ mới khởi nghiệp không có tiền mà học theo các đại gia nông nghiệp như vậy thì nó không phù hợp chút nào. Đầu tư vô cùng tốn kém mà chưa chắc đã hiệu quả đâu”, chị Hải đúc rút.

Bài học số 6: Nên mua giống ở các hộ dân và mới làm thì nên mua số lượng ít để tránh rủi ro cao

Bỏ rất nhiều công sức nhưng đàn lợn của chị Hải vẫn còi cọc và thường bị ghẻ lở. Chán nản, chị nghĩ đến việc bán chúng đi, nhưng không được giá vì khách hàng chê đây là lợn lai. Lúc này, chị Hải mới phát hiện ra, nhiều người bán giống lợn này chỉ với giá 110.000/kg-130.000/kg, trong khi chị mua vào với giá 200.000 đồng.

Đây là một bài học đắt giá mà chị Hải chia sẻ “Không nên cầu toàn đi mua lợn ở những nơi thương hiệu hoành tráng, vì giá con giống họ đưa ra đắt lắm. Chính ra cứ đi mua giống ở dân, thì giá lại rẻ và đỡ phải trả giá nhiều. Ngoài ra không phải người ta nuôi được là mình nuôi được đâu. Với lại khi mua thì mua số lượng ít thôi để nếu có rủi ro cũng sẽ ít, trừ khi nhiều tiền rồi thì không nói làm gì”.

Bài học số 7: Những thứ mình không thích thì khó mà làm được

“Những thứ mình không thích thì khó mà làm được. Tôi không thích chăn nuôi nhưng lại cố chăn nuôi vì nghĩ nó làm ra tiền cho mình. Đừng có tham kiếm tiền bằng mọi giá, phải làm gì mình có khả năng và phù hợp với mong muốn của mình”, chị Hải viết.

Bài học số 8: Khi nuôi con giun quế

Cũng giống như bài học về lợn, chị Hải rút kinh nghiệm không nên mua giống ở những nơi quảng cáo hoành tráng , chuyên nghiệp, họ thiết kế trang trại nuôi giun gọn gàng, bài bản và quá đẹp khiến người mua đến đều thích mê.

“Họ tư vấn xây chuồng quá cầu kỳ, cẩn thận nên khá tốn kém trong khi con giun nó đâu cần phải như thế.  Con giun nó chỉ cần nơi ở thoáng mát, không ngập úng, tìm chỗ có nhiều cây xanh hoặc làm giàn tạo bóng mát bằng cách trồng cây dây leo là được. Tất nhiên làm được như họ tư vấn cũng tốt nhưng ý tôi là mình là nông dân không có tiền thì cần tiết kiệm tối đa các loại chi phí. Ngoài ra họ còn tư vấn mua đủ thứ chế phẩm, tôi xây 60m2 chuồng giun thì họ tư vấn mất 24 triệu tiền chế phẩm ( bột bảo vệ giun, bột khử mùi, lưới thuỷ tinh…..)”

Chị Hải cho rằng, mục đích họ tư vấn như vậy là nhằm đánh vào tâm lý tạo ra sự khác biệt với những người bán khác để gây sự tò mò cho người mua.

“Ngoài ra ,tôi đã mất tiền mua giống rất đắt là 36000VNĐ/kg, trong khi ở huyện củ Chi – HCM, cái nôi về giun quế chỉ bán giá từ 8000-15000VNĐ tuỳ theo số lượng.  Ở HCM họ tập trung tạo ra các sản phẩm với con giun như phân giun, dịch giun, bột giun…. chứ không tập trung bán giống như miền Bắc”.

Không từ bỏ giấc mơ nông nghiệp sạch

Sau những thất bại cay đắng với việc nuôi lợn rừng, vợ chồng chị Hải quyết định nuôi thêm gà và giun. “Trang trại nhà tôi khi hoàn thiện xong thì tổng kết gồm nuôi 23 con lợn rừng, đàn gà 200 con và 16 luống giun với diện tích 160m2 giun để lấy phân trồng cây, giun thì cho gà ăn”.

Ngày 23/4/2017, trang trại của chị Hải bán được 2 tấn phân giun thô với giá 4500/kg. “Lợn thì tôi vẫn đang chờ cơ hội để bán đi, gà cũng bán dần và để lại 100 con nuôi lấy trứng bán”, bà chủ trang trại chia sẻ về tín hiệu đáng mừng.

Mặc dù có những lúc muốn bán cả trang trại đi để trả nợ cho người thân, song vợ chồng chị Hải vẫn quyết tâm làm thương mại với thực phẩm sạch, với con giun nhưng với tinh thần làm nhỏ, dần dần, làm đủ sống để đạt được mục đích cuối cùng là bình an, hạnh phúc, có sức khoẻ và có trí tuệ.

“Cuối cùng thì tôi thực sự cảm ơn cuộc sống này, cảm ơn những thất bại, những khó khăn, những gian nan khổ cực để chúng tôi được trải nghiệm, và ngộ ra được mình cần gì, mình phải làm thế nào, mình sống như thế nào cho ý nghĩa…”, chị Hải viết.

Yến Nhi (Biên tập)

Xem bài chia sẻ kinh nghiệm đầy đủ của chị Hoàng Thanh Hải