Với triết lý đơn giản, Jon Jandai, một người nông dân thuần chất ở miền Bắc Thái Lan đã truyền cảm hứng cho những ai đang tìm kiếm ý nghĩa đích thực cho cuộc đời mình.

Chỉ cần có bốn thứ cơ bản: thực phẩm, chỗ ở, quần áo và thuốc men là có thể sống cuộc đời ung dung tự tại, một cuộc sống hạnh phúc. Mà bốn thứ trên ta đều có thể tự tay làm được, không cần phụ thuộc vào ai. Với triết lý đơn giản đó, Jon Jandai, một người nông dân thuần chất ở miền Bắc Thái Lan đã truyền cảm hứng cho tất cả những ai đang tìm kiếm ý nghĩa đích thực cho cuộc đời mình. Bài nói chuyện của ông trên TED talks, tập hợp những bài diễn thuyết mang tính truyền cảm hứng, đã thu hút gần 4 triệu lượt xem.

"Có một điều mà tôi luôn mong muốn nói với mọi người. Cuộc sống vốn dễ dàng và vui vẻ lắm. Đừng biến nó trở thành khó khăn" - đây là lời mở đầu bài phát biểu rất nổi tiếng của ông Jon Jandai. Ông Jandai đang trở thành một hình tượng nông dân mới của Thái Lan truyền cảm hứng cho rất nhiều người trên thế giới khi từ bỏ cuộc sống tại thủ đô để trở về quê gây dựng nên trang trại từ hai bàn tay trắng.

Xuất thân là một nông dân bình thường, ở một vùng hẻo lánh thuộc Đông Bắc Thái Lan, Jon Jandai rời làng năm 15 tuổi để tới thủ đô Bangkok. Bảy năm ở đó, ông trải qua đủ thứ nghề để kiếm sống nhưng ông chẳng đủ tiền tiêu, cũng chẳng có tiết kiệm.

Từ đó ông quyết định trở về quê. Để có cái ăn, ông bắt tay vào trồng lúa, trồng ngô, chăn nuôi gà vịt... ông tự tạo ra phân bón hữu cơ để không phải mất tiền mua phân hóa học. Sau mỗi vụ mùa, ông lại lưu trữ hạt giống để dùng cho các năm tiếp theo. Sau khi tự cung tự cấp được thực phẩm, ông nghĩ tới việc làm nhà. Ban đầu là nhà bằng tre, sau đó ông học được cách xây nhà bằng đất. Vừa không tốn tiền vật liệu, lại vừa có thể tự làm lấy.

Ông Jon trở nên nổi tiếng khắp thế giới sau khi xuất hiện trên các kênh truyền hình. Ngày càng có nhiều người Thái học theo ông, làm trang trại hữu cơ và sống trong những ngôi nhà bằng đất.

Ngày nay, trang trại Pun Pun, trong tiếng Thái có nghĩa là "muôn loài" do ông Jon xây dựng trở thành nơi mọi người tới học về cách làm nông nghiệp hữu cơ và trên hết là một lối sống bền vững.

Nguồn VTV.vn