Được biết đến với cái tên gọi “Đoá hồng phương Bắc” của Thái Lan, Chiang Mai là một trong những thành phố bình yên, thơ mộng nhất đất nước này.

Được biết đến với cái tên gọi “Đoá hồng phương Bắc” của Thái Lan, Chiang Mai là một trong những thành phố bình yên, thơ mộng nhất đất nước này. Nằm cách thủ đô Bangkok 700km về hướng bắc, bên bờ sông Ping, một trong bốn chi lưu chính của sông Chao Phraya. Chiang Mai là thành phố lớn thứ 2 Thái Lan sau Bangkok, với diện tích 20,000km2 và dân số khoảng 1,5 triệu người.

Thành phố organic

Chiang Mai là trung tâm Phật giáo của khu vực phía bắc Thái Lan, chính vì thế Chiang Mai là một trong những thành phố có nhiều chùa chiền linh thiêng và mang những nét độc đáo riêng, có hành trình lịch sử rất riêng biệt nhất. Riêng tại Chiang Mai có hơn 300 ngôi chùa Phật giáo, nổi tiếng nhất là Wat Phra That Doi Suthep, Wat Chedi Luang.

Đất Phật thành tín, thanh khiết, có lẽ là một trong những yếu tố quan trọng góp phần biến Chiang Mai thành thành phố gần thiên nhiên và là nơi cung cấp sản phẩm organic (hữu cơ) nhất ở Thái Lan. Từ các khu chợ cho đến nhà hàng, quán café, bất cứ đâu du khách cũng có thể tìm thấy những cửa hàng bán hoa quả tươi, thực phẩm hữu cơ và các sản phẩm được làm từ thiên nhiên.

Trên thực tế, Thái Lan từ lâu vẫn được biết đến với các sản phẩm sạch làm từ thiên nhiên như dầu gội, sữa tắm, chăm sóc da,…. Bắt đầu từ năm 2008, chính phủ Thái tập trung phát triển các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ để mở rộng thị trường xuất khẩu nông sản hữu cơ của Thái tới các thị trường ASEAN, EU, đưa ngành nông nghiệp hữu cơ trở thành một ngành kinh tế chính. Đến nay, Thái Lan đã có gần 8000 cơ sở sản xuất nông nghiệp hữu cơ với chỉ số phát triển 10% một năm. Các sản phẩm chính được chứng nhận hữu cơ gồm có gạo, cây trồng, hoa quả, rau xanh, các sản phẩm làm từ dừa, dấm, các loại hương liệu, cà phê và chè. 50% lượng sản phẩm được dành cho xuất khẩu đến các thị trường chính là Châu Âu và Mỹ, tiếp theo là Nhật Bản và Úc. Mỗi năm ước tính ngành nông nghiệp organic mang về cho đất nước Chùa vàng gần 150 triệu đô la. Thị trường thế giới cho sản phẩm hữu cơ ngành một gia tăng, chính vì vậy Thái Lan đang đứng trước cơ hội xuất khẩu nhiều hơn các loại sản phẩm không có dư lượng hóa chất. Sản phẩm hữu cơ của Thái đang được các thị trường ưa thích và nhu cầu ngày một cao trong khi thị phần vẫn còn tương đối nhỏ so với tiềm năng của quốc gia Đông Nam Á này.

Nhờ lợi thế thiên nhiên trao tặng, Chiang Mai có rất nhiều các nông trại hữu cơ, sản xuất và cung cấp sản phẩm hữu các địa phương lân cận để phục vụ cho việc ăn uống và sản xuất các mặt hàng thiên nhiên. Một số cơ sở được biết đến nhiều như Akha Ama, JJ Organic Market, Pun Pun, Good Health, Studio Naenna, Iberry, Dhara Dhevi, Phrao Organic Farm,…

Nông trại hữu cơ

Với diện tích phần lớn là ruộng lúa và đất trồng trọt, Chiang Mai có rất nhiều các nông trại hữu cơ nằm bên ngoài cách thành phố chính khoảng 60km. Các nông trại hữu cơ tại Chiang Mai hoạt động đa phần theo hai dạng: nghỉ dưỡng (retreat) hoặc trung tâm giáo dục. Các nông trại hoạt động theo hướng nghỉ dưỡng hướng đến việc đưa đến cho du khách trải nghiệm được nghỉ ngơi giữa thiên nhiên, trở thành những người nông dân tại chính nơi mình nghỉ và tiếp cận các kiến thức về dinh dưỡng hữu cơ. Các nông trại nghỉ dưỡng này là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho những người có vấn đề về sức khoẻ, muốn dành thời gian để nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng.

Nông trại hữu cơ hoạt động theo mô hình giáo dục tập trung hơn vào việc truyền bá những kiến thức về dinh dưỡng, bảo vệ môi trường cho mọi người qua các chương trình huấn luyện trồng rừng, bảo vệ thiên nhiên, bảo tồn giống cây,… Các nông trại hữu cơ thường tổ chức các chương trình tình nguyện dành cho những người quan tâm đến làm việc và sống ngay tại nông trại trong thời gian từ 7 ngày đến 1 tháng. Đa phần các nông trại ở đây trồng các loại cây ăn quả và rau trái theo mùa. Tất cả đều được gieo trồng từ những hạt giống hữu cơ 100%. Có hai nông trại hữu cơ lớn ở Chiang Mai là Pun Pun và Phrao Organic.

Mĩ phẩm hữu cơ

Cũng như một số thành phố khác ở Thái Lan, Chiang Mai cũng được biết đến với các sản phẩm chăm sóc cơ thể làm từ các sản phẩm thiên nhiên hữu cơ. Good Health là một trong những cơ sở bán lẻ chính trong thành phố nơi bạn có thể tìm được rất nhiều các sản phẩm thiên nhiên không chỉ từ xứ Chiang Mai mà còn từ các thành phố khác tại Thái Lan. Những cửa hàng ở nơi đây bày bán rất nhiều mặt hàng thiên nhiên từ dầu gội, sữa tắm, kem bôi, thuốc nhuộm tóc,… đến dầu tắm thảo dược cho vật nuôi. Có thể thấy người dân Thái Lan rất chú trọng về nguồn gốc các sản phẩm mình dùng, dựa trên số lượng các thương hiệu có trên thị trường với chứng nhận hữu cơ từ chính phủ.

Nguồn: Sống Hữu Cơ