Dự án PAMCI SAFERICE:

- Sức khỏe tốt hơn nhờ quy mô sản xuất nhỏ:

Người nông dân ở Việt Nam đã dần nhận ra rằng sử dụng nhiều hóa chất trong nông nghiệp tiềm ẩn nhiều nguy hại đến sức khỏe. Họ lo sợ khi năng suất lúa giảm và phải sử dụng thuốc trừ sâu nhiều hơn cần thiết. Chúng tôi muốn người nông dân ngừng sử dụng thuốc trừ sâu, mà không làm giảm năng suất thông qua việc chuyển giao công nghệ SRI (Hệ thống thâm canh lúa cải tiến) 

Phương thức thâm canh SRI ở Việt Nam bao gồm:

(i) Cấy lúa non 2 hoặc 3 lá
(ii) Cấy lúa với mật độ thưa, tạo khoảng cách lớn nhất cho mặt trời chiều vào và không gian sinh trưởng tốt cho cây lúa.
(iii) Kiếm soát nước cẩn thận để giữ được độ ẩm thích hợp cho đất, nhưng không ngập lụt. 
(iv) Làm cỏ thuận tiện, bằng tay hoặc máy làm cỏ.
(v) Sử dụng phân hữu cơ như phân động vật và rác thực vật, phân TRÙN QUẾ thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái đất.

Cải thiện sinh kế cho quy mô sản xuất nhỏ:

Các con số chỉ ra rằng mất cân bằng đang tăng lên theo sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng mức độ mất cân bằng và thu nhập bình quân phụ thuộc vào quản lý kinh doanh ở mỗi làng xã. Nếu nông dân thực hiện kinh doanh trên cơ sở làng (làng truyền thống), họ đạt được trình độ cao hơn về thu nhập với mức độ mất cân bằng nhẹ hơn. Với những thông tin trên, PAMCI-SAFERICE hướng dẫn nhóm nông dân trên cơ sở ‘’làng’’ để quản lý các hoạt động kỹ thuật và các dịch vụ nông nghiệp để tăng giá trị sản phẩm của họ và cải thiện chất lượng. Bất kỳ người nông dân nào (dù giàu hay nghèo) sẵn sàng tham gia thử thách về học tập kỹ thuật và quản lý nông nghiệp đều được đón chào tham gia dự án. Mọi nông dân nào đều nhận được lợi ích từ việc nâng cao năng lực kỹ thuật nông nghiệp và quản lý kỹ thuật nhóm. Chúng tôi hướng dẫn cách quản lý kinh doanh nhóm, cho họ cơ hội như nhau để cải thiện sinh kế trên quy mô sản xuất nhỏ.

Để có được Hệ sinh thái và môi trường nông nghiệp nông thôn tốt hơn, chống lại thay đổi khí hậu

Nước và đất: Để tái tạo chất lượng đất và nước chúng tôi sử dụng ít hoặc không sử dụng phân hóa học, thay thế bằng phân hữu cơ. Các thành phần của phân hữu cơ duy trì vi khuẩn có lợi trong đất trong thời gian lâu dài, cải thiện đất.  Tuy nhiên, nếu bón quá nhiều phân hữu cơ, các chất dư thừa khi ra ngoài môi trường cũng gây hại cho môi trường. Trong trường hợp dùng phân hóa học (N, P, K) không hấp thụ hết sẽ dễ dàng bay hơi, gây lãng phí.  Nếu chúng ta quan tâm về lượng phân bón, chúng ta sẽ không làm hỏng môi trường. Với nguyên nhân này, chúng tôi khuyến khích nông dân Đại Hưng sử dụng ít hơn lượng phân bón hóa học.

Nông dân Đồng Phú và Đại Nghĩa, nơi đối diện với thách thức hoàn toàn không sử dụng phân hóa học, nông dân chuẩn bị phân hoai mục ủ từ phân chuồng và những vật liệu hữu cơ khác. Chúng tôi kiểm tra chất lượng đất và nước hàng tháng để đánh giá xem hoạt động sản xuất là cải thiện hay làm hỏng môi trường, bằng thiết bị mang từ Nhật Bản.

Giám sát sự thay đổi khí hậu

Theo báo cáo lần thứ hai của Việt Nam với UNFCC, nông nghiệp là nhân tố ảnh hưởng lớn nhất tới hiệu ứng nhà kính (GHG), chiếm tới 43%. Canh tác lúa nước là nguồn ảnh hưởng chính yếu tới hiệu ứng nhà kính. Nếu cánh đồng không ngập nước, đất bị oxy hóa, và do đó không sản xuất được khí mêtan. Mặt khác, nếu cánh đồng liên tục sử dụng nước, đất bị khử, dẫn đến phát thải khí ethan. Phương pháp SRI cho thấy, phương pháp tưới cách quãng, không làm đất trong điều kiện thích hợp phát thải khí metan. Chúng tôi sử dụng máy đo tiềm năng Oxy hóa-Giảm(ORP – Oxidation-Reduction Potential) cái mà cho thông số về tình trạng đất khi kiểm tra quá trình oxy hóa để giám sát lượng khí thải do hiệu ứng nhà kính từ trồng lúa.

Máy đo ORP

Ứng phó với biến đối khí hậu:  Phương pháp SRI có khả năng cho cây trồng phát triển một cách hiệu quả bằng dấu hiệu đất màu mỡ hơn và cho cây khỏe mạnh hơn với sự bộ rễ phát triển khỏe hơn.Thậm chí khi thời tiết khắc nghiệt như mưa bão tấn công, những cây lúa có bộ rễ khỏe sẽ ít bị hại hơn.

Phương pháp SRI Phương pháp truyền thống

(*)Xin vui lòng kiểm tra chiến lược của chúng tôi, lý do tại sao chúng tôi khuyến khích nông dân Đại Hưng sử dụng ít phân bón hóa học, còn Đồng Phú và Đại Nghĩa nông dân chỉ sử dụng phân bón hữu cơ.

Đối với cây trồng an toàn và ngon hơn với truy xuất nguồn gốc cho người tiêu dùng thông minh

An toàn: Phân bón hóa học được tổng hợp hóa học và bao gồm N, P, K như dinh dưỡng cho cây trồng.

Vì vậy, phân bón hóa học không có hại cho sức khỏe con người. (Phân bón hữu cơ do nông dân chế biến có một vài khả năng chứa các chất có hại do nông dân không chú ý)
Mức độ an toàn của cả hai phânhữu cơ và phânhóa học đều giống nhau. Thay vào đó, sử dụng “thuốc trừ sâu” quyết định sự an toàn của cây trồng.
• Thuốc trừ sâu: một loại hóa chất có thể tiêu diệt sâu bệnh
• Thuốc trừ cỏ: một loại hóa chất có thể tiêu diệt cỏ dại
Tất nhiên, một số tiền nhất định của các hóa chất cũng là độc hại đối với con người.
Ngộ độc thực phẩm phần lớn ở Việt Nam là do sử dụng quá nhiều thuốc trừ sâu và / hoặc thuốc diệt cỏ, không phải do phân bón.

Nếu chúng ta yêu cầu nông dân ngừng sử dụng thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ, nó sẽ làm tăng gánh nặng cho nông dân với chi phí công lao động cao hơn (đặc biệt là chi phí công làm cỏ).
Hãy tưởng tượng mỗi ngày,người nông dân luôn ở trong ruộng lúa để làm cỏ bằng tay dưới ánh nắng mặt trời.
Chúng tôi phản ánh chi phí lao động tăng để giải thích giá gạo an toàncao hơn gạo thường.
Nhưng, bằng cách loại bỏ lệ phí trả cho người trung gian, nhóm nông dân phải nỗ lực để giữ cho giá thấp đến mức có thể.

Giới thiệu dụng cụ làm cỏ bằng nhành tre… nhưng không phổ biến lắm

trong các nhóm nông dân.

Hương vị:Gạo được sản xuất bởi ít phân bón có ít nitơ và nhiều axit glutamic, asparagin và glutamine hơn gạo bình thường. (Wang et al. 1998)
Gạo với ít đạm, hàm lượng amylose, axit glutamic và asparagin được đánh giá có hương vịngon hơn. (Matsuzaki et al. 1992)
Để cải thiện mùi vị của gạo, chúng ta cần phải giảm việc cung cấp lượng phân bón càng thấp càng tốt.
(Loại phân bón, hữu cơ hay hóa học, không quan trọng.)
Cùng với việc sử dụng nước sạch, cải thiện điều kiện đất cùng với những nỗ lực để giảm lượng phân bón, chúng tôi tự tin về hương vị gạo ngon Việt Nam là số 1 chúng tôi từng cung cấp cho người tiêu dùng.

Truy xuất nguồn gốc: Ở Việt Nam, nông dân không có thói quen lưu giữ hồ sơ về quản lý sản xuất nông nghiệp. Nếu không có bất cứ hồ sơ nào của quá trình sản xuất và chế biến, chúng tôi không thể theo dõi để đầu tư những gì đã làm sai khi nông dân hoặc người tiêu dùng gặp phảivấn đề với sản phẩm. Chúng tôi hy vọng rằng nông dân có thể cung cấp thông tin minh bạch cho người tiêu dùng.
Nông dân được hướng dẫn để ghi lại từng từng hoạt độngsản xuất trong cuốn sổ “hệ thống tin cậy”. Cuốn sổ này được phát triển với PGS (có sự tham gia hệ thống bảo lãnh), dựa vào chứng nhận tiêu chuẩn Việt GAP (Thực hành tốt nông nghiệp Việt).

Nông dân ghi lại từng hoạt động với các thông tin chi tiết (ví dụ, ngày cấy, phân bón và thông tin quản lý dịch hại, ngày thu hoạch, phương phápđảm bảo gạo, chất lượng, vv.)

Hệ thống và vai trò của Dự án PAMCISAFERICE

Dự án PAMCI-SAFERICE cung cấp tất cả các kỹ thuật có thể cho nông dân để có thể cung cấp gạo an toàn và bảo vệ môi trườngtrên nguyên tắc SRI hữu cơ cho người tiêu dùng ở thành phố Hà Nội.
Nếu người tiêu dùng thông minh trong thành phố Hà Nội chọn mua gạo an toàn và thân thiện với môi trường từ nhóm nông dân thuộc dự án, nông dân sẽ có động lực để tiếp tục hoạt động.
Vai trò quan trọng của Dự án PAMCI-SAFERICE bao gồm:
(1) Hiểu nông dân để hướng dẫn phương pháp sản xuất và dịch vụ tốt hơn, kiểm tra và đánh giá chất lượng sản phẩm, hỗ trợ nông dân để cải thiện dịch vụ của họ bất cứ nơi nào cần thiết,
(2) Xây dựng nền tảng của người tiêu dùng thông minh đã được kết nối với nông dân thực hành nông nghiệp tốt,
(3) Kết nối nông dân và người tiêu dùng không chỉ thông qua mối quan hệ mua bán mà còn để nâng cao chất lượng sản phẩm qua ý kiến phản ánh ​​của người tiêu dùng.

Gạo hữu cơ Đồng Phú đã có tại ChapiFarm: http://chapifarm.com/san-pham-dong-phu