Giun quế - trùn quế là gì?

Giun Quế có tên khoa học là Perionyx excavatus, thuộc nhóm giun ăn phân, thường sống trong môi trường có nhiều chất hữu cơ đang phân hủy, trong tự nhiên ít tồn tại với phần thể lớn và không có khả năng cải tạo đất trực tiếp như một số loài giun địa phương sống trong đất.

Giun Quế là một trong những giống giun đã được thuần hoá, nhập nội và đưa vào nuôi công nghiệp với các quy mô vừa và nhỏ. Đây là loài giun mắn đẻ, xuất hiện rải rác ở vùng nhiệt đới, dễ bắt bằng tay, vì vậy rất dễ thu hoạch. Chúng được sử dụng rộng rãi trong việc chuyển hóa chất thải ở Philippines, Australia và một số nước khác.

Kích thước Giun Quế trưởng thành từ 10 – 15 cm, nước chiếm khoảng 80 – 85%, chất khô khoảng 15 – 20%. Hàm lượng các chất (tính trên trọng lượng chất khô) như sau:

Protein: 68 –70%
Lipid: 7 – 8%,
Chất đường: 12 –14 %
Tro 11 – 12%.

Do có hàm lượng Protein cao nên Giun Quế được xem là nguồn dinh dưỡng bổ sung quý giá cho các loại gia súc, gia cầm, thủy hải sản… Ngoài ra, Giun Quế còn được dùng trong y học, công nghệ chế biến thức ăn gia súc.

Cả cơ thể giun là một ống tiêu hóa. Trong ống tiêu hóa này chứa đầy các hệ vi sinh vật cần thiết. Bản thân giun quế không đủ sức chuyển hóa trực tiếp các chất hữu cơ thành năng lượng. Chính các hệ vi sinh vật có trong ống tiêu hóa của chúng đã đảm nhận công việc này. Và trong quá trình này rất nhiều vi sinh vật có ích cũng theo phân ra ngoài. Đó chính là lý do PHÂN GIUN QUẾ chính là một nguồn cung cấp dồi dào các loại vi sinh vật hữu ích cho đất và cây trồng.

Phân giun quế là loại phân hữu cơ sinh học có hàm lượng dinh dưỡng cao, thích hợp cho nhiều loại cây trồng, không gây ra tình trạng "sốc" phân, đặc biệt thích hợp cho các loại hoa kiểng, làm giá thể vườn ươm và là nguồn phân thích hợp cho việc sản xuất rau sạch.

Bà con xem thêm cách dùng phân giun quế trồng rau sạch ngay tại nhà

Tất tật về giun quế: http://chapifarm.com/c/giun-que.html

Chapi Farm - Sống Xanh, Sống An Lành