Kỹ thuật cho giun quế ăn:

Thường thì sau khi bỏ giống được 1- 2 ngày thì chúng ta nên cho giun ăn. Trước khi cho giun ăn bà con bơm thêm nước vào bể thức ăn, phải đảm bảo thức ăn múc ra vừa loãng( dạng sệt) thì giun ăn sẽ tốt hơn, sau đó múc ra thùng nhựa/xe rùa và cho giun ăn.

ChapiFarm xin giới thiệu tới bà con 2 kỹ thuật cho giun quế ăn.

1. Ăn nổi:

Ưu điểm: lượng thức ăn cho giun ăn sẽ hết và triệt để. Bà con dễ dàng theo dõi khi nào thức ăn hết để tiếp tục cho giun ăn và theo dõi sự phát triển của giun tốt hơn.

Khi bà con cho giun ăn nổi, lượng khí độc trong thức ăn sẽ được phân tán vào không khí, không ảnh hưởng tới giun quế

Kỹ thuật cho giun quế ăn nổi như sau:

Mỗi lần cho ăn bà con dùng gáo nhựa tưới thành hàng dọc theo chiều rộng của chuồng , dày từ 2-3cm cách đều nhau 30-35 cm . 2-3  ngày sẽ cho ăn một lần khi giun đã ăn hết thức ăn và lần sau sẽ cho ăn khác với hàng ngày hôm trước. Khi thấy luống giun đã tơi xốp không còn dấu vết thức ăn thì chứng tỏ giun đã ăn hết.

 

Lưu ý: bà con không nên tưới thức ăn cho giun quá dày, khoảng cách hợp lý nhất là từ 30-35 cm. Bởi vì khi nhiệt độ luống tăng cao hoặc trong thức ăn có chứa chất gây độc thì giun có chỗ trống để chui lên được. Nếu phủ thức ăn lên toàn bộ mặt luống, sẽ làm cho nhiệt độ tăng cao, kén bị thối và giun sẽ khó thở.

Hoặc bà con có thể cho ăn thành từng mô nhỏ, mỗi mô cách nhau 7-10cm. Lần cho ăn sau thì sẽ cho ăn lệnh với mô hôm trước.

Khi giun đã lớn hoặc số lượng giun nhiều hơn trong luống sau 20 hay 30 ngày nuôi, chúng ta nên trộn thức ăn đặc hơn và mỗi lần cho ăn nhiều hơn.

2. Ăn chìm

Ưu điểm:
-  Thời gian giữ thức ăn cho giun lâu hơn, có thể kéo dài từ 7 ngày, 15 ngày, 21 ngày, tùy theo lượng phân mà bà con cho ăn.
- Tiết kiệm thời gian, công sức cho giun ăn mà giun vẫn phát triển bình thường
- Phương pháp này thích hợp với ai không có nhiều thời gian hoặc bận việc trong dài ngày, không có điều kiện cho giun ăn liên tục như phương pháp cho ăn nổi.

Kỹ thuật cho giun quế ăn chìm như sau:

  • Tiến hành lên luống, khoảng cách giữa các luống từ 25-30cm
  • Cho thức ăn vào các rãnh giữa 2 luống. Với phương pháp ăn chìm thì lượng thức ăn sẽ đặc hơn so với phương pháp ăn nổi.

 

  • Sau khi rải đầy thức ăn vào các rãnh, bà con đắp 1 lớp sinh khối lên bề mặt thức ăn

Bà con tham khảo thêm: Tận dụng chất thải hữu cơ để làm thức ăn cho giun quế hiệu quả cao

Trên đây là 2 kỹ thuật cho giun quế ăn đang được áp dụng tại trang trại nuôi giun ChapiFarm. 

Bà con có thể xem video hướng dẫn trực tiếp về kỹ thuật cho giun quế ăn: https://www.youtube.com/watch?v=Xt9c1q29Fpo 

► Mua giun quế giống: http://chapifarm.com/giun-que-giong.html

Tất tật về giun quế: http://chapifarm.com/c/giun-que.html

Chapi Farm - Sống Xanh, Sống An Lành