GIUN QUẾ là loài giun mắn đẻ, dễ bắt bằng tay, dễ thu hoạch. Tuy nhiên cũng cần các yếu tố nhất định để giun quế được khỏe mạnh và năng suất. Vì vậy, Chapifarm xin được chia sẻ kỹ thuật nuôi giun quế tới bà con như sau:

 1. Chuồng trại: phải có mái che mưa, che nắng, nền chuồng bằng đất rồi đổ 6cm cát  ( nhằm giữ ẩm tốt nhất) và trải lên 2 lớp lưới lỗ nhỏ là tốt nhất. Chung quanh tường đục được thêm lỗ phi 21, cứ 40cm 1 lỗ (tạo độ thông thoáng). Chuồng trại phải cao ráo không được ngập úng, không bị mặt trời chiếu trực tiếp, thoát nước, thoát nhiệt tốt. Có thể tận dụng chuồng bỏ, lợn, gà đã có sẵn ( đục lỗ dưới nền rồi đổ cát lên trên và trải lưới). Giun quế thích ẩm thấp và thoáng mát, nên mái chuồng giun nên dưới tán cây hoặc làm giàn trồng cây dây leo được là tốt nhất.
  Tham khảo thêm : Kỹ thuật xây chuồng nuôi giun quế
 2. Chất nền: Là yếu tố quan trọng cho giun trong thời gian đầu sinh sống, là nơi trú ẩn khi giun tiếp xúc với môi trường mới và phải đạt các yếu tố: tơi xốp, sạch, giàu dinh dưỡng…Chất nền có cơ cấu xốp, kết cấu tương đối thô, có khả năng giữ ẩm tốt, không gây phản ứng nhiệt, pH không nằm ngoài phổ chịu đựng của giun, có thể là môi trường sống tạm của giun khi gặp điều kiện bất lợi. Do vậy người mua giống bắt buộc phải lấy dạng giun sinh khối, vừa an toàn cho vận chuyển vừa có chất nền lý tưởng cho giun khi có chỗ ở mới. 
 3. Độ ẩm: Phải thường xuyên kiểm tra và xử lý sao cho chuồng nuôi luôn ẩm, độ ẩm lý tưởng là từ 55 – 65%.
 4. Về nhiệt độ: Nhiệt độ thích hợp nhất cho giun phát triển là từ 20oC – 30oC. Đối với bà con ở một số khu vực phía Bắc cần chú ý: Vào mùa đông nhiệt độ xuống thấp, lúc này chúng ta cần che chắn kỹ để tránh gió lùa. Đảm bảo chuồng nuôi luôn kín, tối, ẩm và thoáng.
 5. Về ánh sáng:  giun rất sợ ánh nắng nên ta cần phải che chắn chuồng thật kỹ vào ban ngày để tránh tia tử ngoại lọt vào chuồng. Tốt nhất là có tấm phủ trên mặt luống nuôi ( như tấm chiếu, bao tải đay, bèo tây). Nếu dùng bao tải dứa thì phải đục trên bề mặt nhiều lỗ nhỏ để tạo sự thông thoáng.
 6. Về không khí: Khí Co2, H2S, SO3, NH4 là kẻ thù của giun nên thức ăn của giun phải sạch và không có các thành phần hóa học gây bất lợi cho giun
 7. Về thức ăn:  đây là yếu tố cuối cùng trong kỹ thuật nuôi giun quế: giun có thể sử dụng đa dạng các loại chất hữu cơ như là nguồn dinh dưỡng chính, khi gặp những điều kiện bị cưỡng bức chúng có thể lấy chất dinh dưỡng từ đất để duy trì sự sống. Chất lượng và số lượng của các chất dinh dưỡng có sẵn không chỉ ảnh hưởng đến mật độ Giun mà còn ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và sinh sản của chúng (Edwards và Bohlen,1996).
  Giun là loài ăn tạp, tuy nhiên không phải bất kì loại thức ăn nào cũng trở nên yêu thích đối với chúng.
  Xem thêm: Tận dụng chất thải hữu cơ để làm thức ăn cho giun quế

Với kỹ thuật nuôi giun quế đã được chia sẻ trên đây, Chapifarm xin chúc bà con thực hiện thành công mô hình nuôi giun quế này !​

► Mua giun quế giống: http://chapifarm.com/giun-que-giong.html

Tất tật về giun quế: http://chapifarm.com/c/giun-que.html

Chapi Farm - Sống Xanh, Sống An Lành