Xây chuồng nuôi giun quế có khó không, cần những lưu ý gì? Sau đây Chapifarm xin chia sẻ kỹ thuật xây chuồng nuôi giun quế đã được áp dụng thành công tại trang trại Chapi:

Nếu nuôi Giun quế qui mô lớn nhằm sản xuất- kinh doanh thì nên xây chuồng. Có thể làm lán mái riêng để che mưa, che nắng hoặc tận dụng gian nhà sẵn có để làm chuồng. Tùy theo diện tích đất ta có thể xây chuồng dài rộng tùy ý.

Thông thường chuồng xây ngang từ 1,2 m – 1,5m, cao 0,40 m, dài tùy thuộc vào diện tích mỗi nơi. 

Có thể xây các ô liền nhau thành từng dãy dài. Ở hai mặt đối diện mỗi ô nuôi chứa mỗi bên một cặp lỗ nhỏ để thoát nước. 

Chuồng nuôi giun được quây bằng gạch hoặc bằng gỗ ván. Tuỳ theo lượng giun giống ban đầu mà quây ô chuồng nuôi giun rộng, hẹp khác nhau với mức 15 - 20 kg giun giống sinh khối / m2. Chiều cao của ô chuồng ban đầu là 10- 20 cm, sau đó nâng cao dần theo lượng phân cho vào nhiều lên nhưng không quá 40cm. 

Nền chuồng bằng đất nện chặt là tốt nhất.

 

Chuồng được che phủ bởi lá dừa, lá cọ, rơm, rạ là tốt nhất, vì tạo được bóng mát và giữ được độ ẩm cao. Tuy nhiên xây chuồng nuôi giun quế phải bảo đảm sự thông thoáng, không khí phải ra vào lưu thông.

Trước khi bắt tay vào việc xây chuồng nuôi giun quế, chúng ta phải nghiên cứu kỹ và tin chắc rằng vùng đất chúng ta dự định làm trại có bị ngập nước vào mùa mưa lũ không? Những nơi bị ngập trũng tuyệt đối không nên làm trại vì giun sẽ bị chết hoăc di chuyển đến những nơi khác khi bị ngập trũng vào mùa mưa.

Trại giun mà được thiết kế dưới tán cây bóng mát càng tốt vì đảm bảo được độ ẩm thích hợp vào mùa nắng nóng. Nếu không có thì cần trồng cây và làm giàn cây leo cho chuồng giun.

Ví dụ với diện tích 100m2: Ngang: 5m, dài: 25m, cao: 0,4m(luống); 2,5m (chuồng)
Bề ngang 5m ta xây thành 2 luống mỗi luống 2m và chừa đường đi ở giữa 1m.
Chiều cao: chúng ta xếp khoảng 4 viên gạch đỏ là đủ.

Bà con có thể xem video trực tiếp hướng dẫn xây chuồng nuôi giun quế tại đây :https://www.youtube.com/watch?v=P9O8tRtPL7w

► Mua giun quế giống: http://chapifarm.com/giun-que-giong.html

Tất tật về giun quế: http://chapifarm.com/c/giun-que.html

Chapi Farm - Sống Xanh, Sống An Lành