Tại sao nên trồng và ăn rau củ đúng mùa vụ ?

Admin, KIẾN THỨC THỰC DƯỠNG

Tại sao nên trồng rau theo mùa ?

Trồng rau theo mùa là cách trồng rau thuận theo thời tiết, thuận theo thiên nhiên. Như ở miền Bắc, rau diếp phát triển tốt vào thời điểm khí trời se lạnh, tiết trời Đông- Xuân. Thời vụ gieo trồng đã có từ lâu đời, do con người căn cứ theo kinh nghiệm từ xa xưa để lại. Người xưa căn cứ vào điều kiện tự nhiên của từng vùng và quy luật diễn biến khí hậu theo năm để xác định thời vụ cho hợp lý.

Trồng rau đúng thời vụ giúp cây rau có điều kiện thuận lợi nhất để sinh trưởng, phát triển và từ đó cho năng suất tối đa. Những cây rau được gieo trồng đúng mùa, mang trong mình nhiều dinh dưỡng và năng lượng vì chúng được nuôi trồng trong điều kiện thích hợp nhất của tự nhiên, hấp thu tất cả dinh dưỡng vốn có của cây rau.

Mặt khác, trồng rau theo mùa còn giúp cho cây rau khoẻ và có tính chống chịu tốt với các đối tượng sâu bệnh hại.

Trong tự nhiên cây trồng, đất đai, không khí, nước mưa, sâu bọ, thiên địch,... chúng sinh sống đều dựa trên quy luật của tự nhiên. Vì thế, khi trồng rau theo mùa, không chỉ tốt cho rau mà còn tốt cho đất, giúp đất có đủ thời gian để tái tạo lại độ màu mỡ, phì nhiêu.

Nhưng,

Hiện nay, do nhu cầu của con người ngày một tăng, họ không muốn ăn đi ăn lại những loại rau quen thuộc, họ ưa chuộng những rau củ trái vụ, họ đòi hỏi các món ăn ngon từ rau củ trái vụ đó,...

Thế nên người nông dân lại đi tìm phương thức canh tác mới để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng rất lớn kia.

Và một thực trạng ngày nay:

- Phương pháp canh tác hiện đại với mật độ cây trồng cao, lạm dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và phân bón…, thúc đẩy nhanh tốc độ phát triển của cây, đồng thời giảm thời gian cần thiết để các tạo ra và cố định các chất dinh dưỡng trong rau củ quả. ⇒ Rau- củ- quả mất dần dinh dưỡng, tồn dư các chất độc hại, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

- Kỹ thuật thâm canh rút kiệt độ màu mỡ của đất, khiến đất trở nên nghèo dinh dưỡng. => cây trồng cũng suy dinh dưỡng, rau quả to xác vì phân hóa học và chất kích thích tăng trưởng… nhưng không còn vị đậm đà cùng với những dưỡng chất nguyên sơ.

- Các sản phẩm nông nghiệp thường được trồng ở một nơi, sơ chế đóng gói ở một nơi và chuyên chở đi tiêu thụ ở một nơi khác (có thể cách đó nửa vòng trái đất). Như vậy, thời gian tính từ lúc thu hoạch đến khi được ăn tương đối dài, đã làm giảm rất nhiều giá trị dinh dưỡng của chúng. Hơn nữa, việc vận chuyển như vậy khiến các thương lái buộc phải sử dụng chất bảo quản.

- Để đảm bảo trái cây đều và đẹp, ít bị dập nát hư hao, người ta đã thu hái ngay từ lúc chúng chưa kết thúc quá trình tích lũy dưỡng chất, đặc biệt là những loại cần phải có ánh nắng mặt trời để hình thành, ví dụ như các hoạt chất anthocyanin, polyphenol… là những chất giúp cơ thể người chống lại ung thư, lão hóa, tiểu đường… Một số loại trái cây nếu hái sớm thì lượng vitamin C coi như là bằng không.

Từ đây, Rau- củ- quả RỖNG ra đời: chúng to, đẹp, nhưng giá trị dinh dưỡng bị sụt giảm đi rất nhiều lần. Bạn sẽ cần ăn đến 5 trái chuối, 10 trái cam, và 26 trái đào để có được lượng vitamin A tương đương, đáp ứng cho nhu cầu hàng ngày của cơ thể! Có thể nói đây là hậu quả của nền nông nghiệp hiện đại và thương mại toàn cầu.

Vì vậy, ChapiFarm khuyên bạn:

- Mùa nào thức nấy: Đừng cố gắng ăn đồ trái vụ, hãy tìm các loại rau- củ theo mùa, tìm trái chín cây thay vì chín hàng loạt nhờ hóa chất. 
Bạn có thể tham khảo: Mùa vụ các loại rau củ Bắc Bộ để biết chính xác những loại rau được trồng đúng mùa.

- Vùng nào thức nấy: Đồ tươi mới sản xuất tại địa phương đảm bảo hơn rất nhiều so với vận chuyển từ nơi khác về, đồ nhập khẩu cũng cần xem xét kỹ lưỡng.

- Mua hàng rau quả tươi, sạch và tốt nhất là hàng thực phẩm trồng theo phương pháp hữu cơ, hoặc dân dã truyền thống không dùng hóa chất.

- Đối với rau củ quả: bạn không nên ngâm rửa nhiều quá, điều đó không có tác dụng nhiều trong việc loại bỏ các loại hóa chất đã ngấm vào sâu đó, mà chỉ phá hủy thêm các vitamin.

Điều này phần nào đó sẽ giúp bạn hấp thu đủ dinh dưỡng từ rau- củ- quả, cảm nhận được vị ngon ngọt thực sự từ thiên nhiên, bớt đưa các hóa chất tồn dư trong thực phẩm vào cơ thể, bảo vệ sức khỏe cho chính bạn và gia đình.

Tôi vẫn còn nhớ, hồi bé ra vườn nhà ông bà, tay với với trái ổi, hái được quả ổi rồi ăn ngấu nghiến. Cây ổi hồi đó, quả ngọt lịm mà giòn ngon lắm. 

Tôi vẫn còn lo sợ, khi trái ổi tuần trước ăn, giòn nhưng sao hạt ổi cứng ngắc, giống như ổi còn xanh nhưng bị ép chín vậy....

Thực trạng là thế, nhưng ChapiFarm vẫn chúc bạn đủ tỉnh táo để  khỏe mỗi ngày!

RAU CỦ QUẢ  có tại ChapiFarm

Chính sách bán rau sản xuất theo hướng hữu cơ

Chapi Farm - Sống Xanh, Sống An Lành

 

 

 


Bình luận về bài viết