Việc chuẩn bị thức ăn cho giun quế cũng là một trong những bước vô cùng quan trọng để giúp giun phát triển tốt, sinh sôi nảy nở nhiều, cho nhiều phân giun.

Thức ăn lý tưởng của giun quế là phân của những động vật chuyên ăn cỏ : phân trâu bò ăn cỏ, phân thỏ, phân dê, phân cừu. Những loại thức ăn này bạn chỉ cần ngâm với nước lã trong vòng 2-7 ngày rồi đánh nhuyễn dạng sột sệt là có thể cho giun ăn liền.

Với phân lợn, phân gà thì cần phải ủ với men vi sinh EM trước khi cho ăn ít nhất 1 tháng đến 3 tháng tuỳ theo tình hình thực tế.

Ngoài ra giun quế còn ăn các loại rác thải hữu cơ như rau củ quả, cỏ, rơm rạ , các loại thân thảo ( trừ cây họ dầu và cây đắng), trong đó lục bình ( bèo tây) là một trong những thức ăn tuyệt vời của giun quế. Lục bình còn có tác dụng giữ ấm cho luống giun rất tốt. 

Như vậy nếu nuôi giun quế tận dụng được rất nhiều loại thức ăn dư thừa hàng ngày của mỗi gia đình và vật nuôi, vừa giảm thiểu được ô nhiễm môi trường vừa tận dụng được nguồn giun tinh làm thức ăn cho vật nuôi, tận dụng được phân giun cho trồng rau sạch, trồng cấy các loại cây.

Một lựa chọn tuyệt vời cho bà con.