Trấu hun nếu làm giá thể để trồng các loại cây trong khay chậu … thì trấu hun được coi là giá thể tuyệt vời vì nó xốp thoáng khí, sạch mầm bệnh và một đặc điểm quan trọng là khá bền và ít bị phân huỷ theo thời gian như các loại giá thể chất hữu cơ(vì than trấu chỉ là cacbon vô định hình chẳng vi sinh vật muốn tiêu hoá nó cả, sụt giảm thể tích đôi chút là do bị nén chặt theo thời gian chứ chẳng bị phân hủy) tuy nhiên than trấu chỉ có kali nên phải bổ dung dinh dưỡng bằng cách bón phân bón thường xuyên.

Trấu ủ mục làm phân bón hữu cơ trộn đất tốt hơn là dùng trấu hun vì trấu ủ mục giữ được hầu như toàn bộ kali, phốt pho, trung lượng, vi lượng và phần lớn lượng đạm. Trấu ủ mục phân huỷ cuối cùng là tạo ra chất mùn – một sản phẩm tuyệt vời cho đất ( làm tơi xốp đất, giữ phân, kích thích cây ra rễ mạnh…)

Cách ủ trấu:

Trấu tươi còn chứa nhiều tinh bột và lớp dinh dưỡng dưới vỏ có thể gây mầm bệnh khi trồng cây. Nó còn sinh ra nhiều con bọ mạt nên cần ủ trước khi sử dụng.

Cách ủ trấu cũng gần tương tự với cách ủ phân chuồng. Tỉ lệ như sau để các bạn tham khảo:

  • Trấu tươi: 100kg
  • Phân chuồng ( phân gà, lợn, trâu bò…): 40-50kg
  • Rỉ mật/ đường đỏ: 200g – 300g
  • Cám gạo: 1,5kg – 2kg
  • Nấm tricoderma: 250g ( 1 gói nhỏ)
  • Men vi sinh EM ( nếu có càng tốt)
  • Thêm rác hữu cơ như rau củ quả bỏ đi, cỏ, lá cây….( nếu có)

 

Trộn tricoderma với cám gạo.

Trộn chung trấu, phân chuồng, rác hữu cơ.

Rồi đảo đều với cám gạo(đã trộn tricoderma) lên đống trấu ủ.

Hoà rỉ mật với nước tưới lên đống trấu sao cho độ ẩm đạt khoảng 70%

Dùng bạt phủ kín giữ nhiệt và che nắng mưa.

Khoảng 45 -60 ngày là có thể sử dụng được

Sau 4-7 ngày đống ủ có thể lên tới 70 độ C, các loại vi sinh vật phân giải chất hữu cơ phát triển nhanh và mạnh làm ức chế sự nảy mẩm của hạt cỏ và tiêu diệt các loại vi sinh vật có hại.

Sau 15-20 ngày tiến hành đảo đống ủ rồi lại đạy bạt lại.

Tiếp tục 10 ngày nữa đảo lần 2.

Khoảng được vài tuần kiểm tra thấy đống ủ màu nâu đen, tơi xốp, mùi chua nồng của dấm là có thể mang ra sử dụng. Có thể mang trộn với đất làm giá thể hoặc bón cho rau/ cây trồng.