CÔNG THỨC

1 PHẦN ĐƯỜNG + 3 PHẦN PHẾ PHẨM THỰC VẬT + 10 PHẦN NƯỚC
Ví dụ: 1 kg đường nâu + 3 kg rác + 10 lít nước
Tùy lượng rác mà gia giảm đường và nước cho phù hợp

CÁCH LÀM

Tất cả bạn cần là một thùng chứa bằng nhựa có nắp đậy kín là được, đường (đường nâu, đường tán, mật mía), và nước.
 • Thêm nước theo công thức vào thùng chứa). Pha loãng đường vào trong nước. 
 • Thêm phế phẩm rau cải từ nhà bếp rồi đậy kín nắp
 • Dãn nhãn, ghi ngày sản xuất lên thùng chứa để dễ dàng kiểm tra.
 • Thùng chứa đặt nơi khô ráo và thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Sau 3 tháng là có thể sử dụng. Dùng vải lượt bỏ phần bã thực vật và chiết ra chai nhỏ dùng dần.
 • LƯU Ý: 

  1. THÙNG CHỨA: Không sử dụng dụng cụ chứa bằng thủy tinh hoặc kim loại tính co giãn thấp, nên dùng loại nhựa.
  2. Rác để làm cho enzyme không bao gồm giấy, nhựa, kim loại hoặc vật liệu thủy tinh. Để hỗn hợp có mùi thơm bạn có thể thêm vỏ cam, chanh, bưởi hoặc lá dứa. Phần phế phẩm sử dụng để lên men không được dùng thức ăn nấu chín, dính dầu mỡ hoặc các phế phẩm có nguồn gốc động vật. Ở các vùng nông thôn có thể tận dụng phế phẩm từ nông nghiệp.
  3. Thùng chứa sau khi thêm phế phẩm còn lại 2 phần không khí / 8 phần hỗn hợp để quá trình lên men được diễn thuận lợi.
  4. Quá trình lên men sẽ tạo ra nhiều khí vì thế trong tháng đầu tiên, thỉnh thoảng bạn cần mở nắp đế áp lực hơi được giải phòng khỏi thùng chứa và dùng một chiếc giá để đẩy phần bã nổi lên chìm xuống hỗn hợp.
  5. Màu sắc lý tưởng của enzyme sinh thái là màu nâu sẫm. Nếu hợp có màu đen, hoặc bốc mùi trứng thối, mùi hôi. Cách xử lý : là bạn thêm 1 phần đường vào hỗn hợp, khuấy đều, sau đó đậy nắp lại. 1 Tháng sau là hỗn hợp sẽ lên men lại bình thường.
  6. Nó có thể có một lớp màu trắng, đen hoặc nâu trên đầu trang của các enzyme, bỏ qua nó. Nếu bạn gặp phải ruồi và ấu trùng trong thùng chứa, hãy vặn thật kín thùng chúa, các phản ứng hóa học của enzyme sẽ hòa tan một cách tự nhiên.
  7. Sau khi ủ xong bạn nên: làm tiếp mẻ mới, phần bã dùng làm phân bón cây, phần cặn thừa đổ vào nhà vệ sinh để làm sạch cống rãnh, toilet.
  8. Nếu nhà bạn không có nhiều rác để ủ thì có thể cho dần vào các thùng chứa với lượng đường và nước được ước tính trước đến khi rác vừa đủ lượng, đậy nắp lại sau 3 tháng bạn có thể sử dụng chúng. 
  9. Enzyme này không hết hạn sử dụng và để càng lâu càng tốt, các phân tử sẽ ngày càng nhỏ lại. Thỉnh thoảng bạn nên mở nắp để thoát khí cho chúng. KHÔNG BẢO QUẢN TRONG TỦ LẠNH.
  10. Nếu mỗi hộ gia đình sử dụng rác thải để sản xuất enzyme sinh thái, giảm đi lượng rác thải mỗi ngày và góp phần làm cho môi trường ngày càng sạch hơn.
  11. Những hộ gia đình làm enzyme thì muỗi và các côn trùng sẽ tự động tránh xa.

   SỬ DỤNG

   • Làm rửa chén bát, giặt quần áo, sử dụng enzyme. Pha thêm với dung dịch rửa chén để tăng tính hiệu quả.
   • Làm sạch rau quả: pha 2 muỗng canh  enzyme với nước để ngâm rau quả sẽ có tác dụng làm sạch và khử trùng.
   Tỷ lệ = 1 phần enzyme: 1 phần chất tẩy rửa / sạch hơn: 10 phần nước
   • Làm vườn: chế phẩm trên vừa là thuốc trừ sâu tự nhiên, thuốc diệt cỏ, vừa làm bón hữu cơ được. Có thể được sử dụng để kích thích hoóc môn thực vật để cải thiện chất lượng của các loại trái cây và rau quả và tăng năng suất cây trồng. Phun vào đất liên tục trong 3 tháng để cải thiện chất lượng đất.
   • Nguồn: ​http://www.justlifeshop.com/turn-garbage-into-enzyme/