Trang Chủ / Tin tức / Rau húng thơm là gì? công dụng của nó đối với sức khoẻ

Rau húng thơm là gì? công dụng của nó đối với sức khoẻ

Nội dung chính

Chúng tôi ở đây để giới thiệu với bạn những điều kỳ diệu của rau húng thơm, một loại thảo mộc phổ biến trong ẩm thực Việt Nam.

Bạn có biết loại rau thơm này không chỉ tăng thêm hương vị cho các món ăn như phở, hủ tiếu mà còn có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào đặc điểm, cách trồng và chăm sóc rau húng thơm cũng như các đặc tính chữa bệnh của nó và cách kết hợp nó vào cuộc sống hàng ngày của bạn. Hãy sẵn sàng khám phá những bí mật của loại thảo dược đa năng này nhé!

Hung-que

Tên khoa học của rau húng thơm

Chúng tôi thường gọi loài cây Ocimum americanum là ‘húng cây’ hoặc ‘húng đứng.’ Loại cây này thuộc họ Lamiaceae và thường cao tới 30cm-40cm. Trong vườn, nó đạt kích thước 10-15cm.

Hoa của cây Ocimum americanum có màu tím nhạt và thường mọc ở nách lá. Điều thú vị là loại cây này không tạo ra hạt. Việc chăm sóc loại cây này tương đối dễ dàng.

Lá có hình củ, nhọn ở đầu và có mùi thơm nhẹ đặc trưng so với Ocimum basilicum. Chúng phát triển đối xứng, có màu xanh đậm và các đường gân màu tím. Mép lá có răng cưa, có lông mịn che phủ gân lá nên dễ nhận biết.

Mô tả chi tiết rau húng thơm

Cay-hung-lui

Hoa và lá của cây Ocimum americanum, chúng ta quan sát thấy hoa có màu tím nhạt riêng biệt và lá nhọn, hình củ hành, có mùi thơm dịu nhẹ đặc trưng nên dễ dàng nhận biết. Hoa của cây Ocimum americanum thường mọc ở nách lá và có màu tím nhạt.

Tuy nhiên, loại cây này không tạo ra hạt. Lá của cây có hình củ, nhọn ở đầu, có mùi thơm nhẹ và đặc trưng, dịu hơn so với cây húng quế Ocimum.

Lá mọc đối nhau, màu xanh đậm có gân tím, mép lá có răng cưa. Chúng được bao phủ bởi những sợi lông mịn nên rất dễ nhận biết. Mô tả về hoa và lá này tạo tiền đề cho việc thảo luận về mức độ chăm sóc và đặc điểm chung của cây Ocimum americanum.

Đặc điểm chung của rau húng thơm

Mức độ chăm sóc của loại cây này được đánh giá là dễ dàng nên thích hợp trồng ở vùng nhiệt đới và ẩm ướt. Nó đòi hỏi ít sự chăm sóc và có tốc độ tăng trưởng nhanh, dễ lây lan.

Cây thích bóng râm một phần trong giai đoạn phát triển ban đầu, nhưng khi trưởng thành, nó phát triển mạnh dưới ánh nắng trực tiếp. Khi trồng loại thảo mộc này, điều quan trọng là sử dụng đất thoát nước tốt và giàu dinh dưỡng, chẳng hạn như đất hữu cơ hoặc phân hữu cơ.

Thông thường nhất, cây được nhân giống bằng cách giâm cành. Ngoài việc được sử dụng như một loại thảo mộc ẩm thực, Ocimum americanum còn có đặc tính chữa bệnh, như điều trị các triệu chứng cúm và hỗ trợ tiêu hóa. Nó là một nguồn tài nguyên kinh tế có giá trị và có thể được tìm thấy ở nhiều khu chợ và bữa ăn hàng ngày.

Sự tương đồng của các loại rau húng

Tiếp tục thảo luận về chủ đề ‘Mức độ Chăm Sóc Và Đặc Điểm Chung Của Cây rau húng thơm’, bây giờ chúng ta hãy khám phá hình thức bên ngoài và những điểm tương đồng với cây Ocimum basilicum và cây Ocimum gratissimum.

Rau húng thơm, còn được gọi là Rau mùi Việt Nam, có những điểm tương đồng về hình ảnh với cây Ocimum basilicum (Húng ngọt) và Ocimum gratissimum (Húng quế Châu Phi). Cả ba cây đều có hình dáng lá giống nhau, lá rau húng thơm tròn và nhọn ở đầu.

Lá rau húng thơm đối xứng, màu xanh đậm có gân tím, mép có răng cưa. Ngoài ra, rau húng thơm cũng như hai loài cây còn lại, thuộc họ Hoa môi và có đặc điểm là có mùi thơm. Những điểm tương đồng về hình dáng và hương thơm này khiến rau húng thơm trở thành lựa chọn phổ biến cho mục đích ẩm thực, đặc biệt là các món ăn như Phở và Hủ Tiếu.

Rau húng thơm giúp điều trị cảm cúm và các bệnh về tiêu hoá

Rau-hung-thom-2

Để khám phá thêm e Dược tính của rau húng thơm và lợi ích của nó đối với hệ tiêu hóa, hãy cùng tìm hiểu hiệu quả của nó trong việc điều trị các triệu chứng cảm lạnh thông thường và tác động của nó đối với tiêu hóa.

Rau húng thơm chứa hàm lượng cao các chất dinh dưỡng như vitamin B, canxi, kali giúp tăng cường hệ miễn dịch. Điều này làm cho nó trở thành một phương thuốc hiệu quả cho các triệu chứng cảm lạnh thông thường.

Ngoài ra, các thành phần có trong rau húng thơm còn có tác dụng kích thích tiết mật, hỗ trợ tiêu hóa và duy trì lượng cholesterol trong cơ thể. Nó thường được tiêu thụ tươi và được sử dụng như một loại gia vị trong các món ăn khác nhau, làm tăng hương vị của chúng.

Do có giá trị kinh tế nên rau húng thơm được bán rộng rãi trên thị trường và góp phần tăng thu nhập cho hộ gia đình.

Cách sử dụng rau húng thơm trong ẩm thực

Khi chúng ta đi sâu vào chủ đề sử dụng rau húng thơm làm gia vị trong ẩm thực Việt Nam, điều quan trọng là phải làm nổi bật tính linh hoạt và hương vị độc đáo của nó.

Rau húng thơm hay còn gọi là rau răm hay rau răm là một loại rau thơm tạo thêm hương vị đặc trưng cho các món ăn. Tên khoa học của nó là Persicariaodorata, thuộc họ Polygonaceae. Lá rau húng thơm thuôn dài, nhọn, màu xanh đậm có gân tím.

Chúng rất giàu tinh dầu mang lại cho loại thảo mộc hương thơm đặc trưng. Trong ẩm thực Việt Nam, rau húng thơm thường được sử dụng trong các món súp, món xào và salad để tăng hương vị và tạo cảm giác sảng khoái. Hương vị độc đáo của nó, được mô tả là sự kết hợp của bạc hà, ngò và hạt tiêu, khiến nó trở thành lựa chọn phổ biến để nêm các món ăn khác nhau.

Giá trị kinh tế từ rau húng thơm

Rau-hung-thom

Chuyển sang giá trị kinh tế và tiềm năng thu nhập của rau húng thơm, loại thảo dược này đóng vai trò quan trọng trong ẩm thực Việt Nam và là nguồn thu nhập cho nhiều hộ gia đình. rau húng thơm đang có nhu cầu cao do mùi thơm độc đáo và dễ chịu, giúp tăng hương vị của nhiều món ăn khác nhau.

Nó thường được sử dụng làm gia vị trong các món ăn phổ biến của người Việt như Phở và hủ tiếu. Loại thảo dược này cũng được đánh giá cao về đặc tính chữa bệnh vì nó chứa các chất dinh dưỡng như vitamin B, canxi và kali.

Những chất dinh dưỡng này góp phần tăng cường hệ thống miễn dịch và cải thiện tiêu hóa. Do có giá trị kinh tế nên rau húng thơm có thể tìm thấy ở các cửa hàng rau quả, chợ, siêu thị và là món chủ yếu trong bữa ăn hàng ngày. Nghề trồng trọt mang lại nguồn sinh kế cho nhiều gia đình, góp phần tăng thu nhập cho họ.

Cách chăm sóc cây rau húng thơm

Bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu đặc điểm và cách chăm sóc rau húng thơm, một loại rau thơm phổ biến trong ẩm thực Việt Nam.

Rau húng thơm có tên khoa học là Ocimum americanum, thuộc họ Hoa môi. Nó có chiều cao từ 30 cm đến 40 cm, với kích thước sân vườn từ 10-15 cm. Cây không sinh hạt mà có hoa màu tím nhạt, mọc ở nách lá. Lá rau húng thơm có hình củ, thuôn nhọn ở đầu, có mùi thơm nhẹ đặc trưng so với Húng Quế. Lá đối xứng, màu xanh đậm, có gân màu tím và mép có răng cưa.

Chăm sóc rau húng thơm tương đối dễ dàng vì nó phát triển mạnh ở vùng nhiệt đới ẩm. Nó đòi hỏi đất thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng và thích bóng râm một phần trong giai đoạn sinh trưởng ban đầu, dần dần thích nghi với ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Để trồng loại thảo mộc này, hãy nới lỏng đất, cung cấp chất hữu cơ và nhân giống chủ yếu bằng cách giâm cành. Rau húng thơm vừa là gia vị ẩm thực, vừa là dược liệu với các món ăn tăng hương thơm độc đáo như Phở, Hủ tiếu, hấp.

Do có giá trị kinh tế nên rau húng thơm có sẵn ở các cửa hàng rau quả, chợ, siêu thị và là thực phẩm chủ yếu trong bữa ăn hàng ngày. Phần tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu mua cây rau húng thơm ở đâu.

Địa điểm mua rau húng thơm

Để tìm cây rau húng thơm, chúng ta có thể khám phá các cửa hàng rau, chợ, siêu thị ở địa phương. Những nơi này thường có sẵn nhiều loại thảo mộc và gia vị để mua. Điều quan trọng là tìm kiếm những cây tươi và khỏe mạnh với những chiếc lá xanh tươi.

Kiểm tra tình trạng của lá và thân, đảm bảo chúng không bị héo hoặc hư hỏng. Ngoài ra, hãy hỏi chủ cửa hàng hoặc người bán về nguồn gốc của cây để đảm bảo chất lượng và độ tươi của chúng.

Một số trang trại hoặc vườn ươm ở địa phương như Chapifarm cũng có thể bán cây rau húng thơm trực tiếp cho người tiêu dùng. Nên đến những nơi này để có được những cây tươi nhất và chất lượng cao nhất.

Xem thêm: rau hữu cơ hải phòng , nông sản hữu cơ hải phòng

Mời bạn tham khảo 1 số thực phẩm sạch tại trang trại Chapifarm

Rau-thi-la-huu-coCa-chep-hap-bia-thi-la

Rau Thì Là Hữu Cơ

Rau-cai-chip-hai-phong-1Rau-cai-chip-hai-phong-2

Rau Cải Chíp Hữu Cơ

Rau-cai-thao-xao-toiRau-cai-thao-canh-ga

Rau Cải Thảo Hữu Cơ

Bap-cai-trai-tim-2Bap-cai-trai-tim

Bắp Cải Trái Tim Hữu Cơ

Rau-cai-cuc

Cải Cúc Hữu Cơ

Cai-bo-xoiCai-bo-xoi-2

Rau Cải Bó Xôi Hữu Cơ

Bong-biBong-bi-nhoi-thit

Rau Bí Hữu Cơ

Hoa-atiso-thanh-matHoa-atiso

Hoa Atiso – Siêu thực phẩm đa năng

-6%
Ca-chua-organicLam-dep-tu-ca-chua

Cà Chua Hữu Cơ

Rau-diep-hai-phong (4)Rau-diep-hai-phong (3)

Rau Diếp (Rau Xà Lách) Hữu Cơ

Rau-mui-hai-phong-(1)Rau-mui-hai-phong-(2)

Rau Mùi Hữu Cơ

-20%
Rau-ma-hai-phong (1)Rau-ma-hai-phong (2)

Rau Má Hữu Cơ

Rau-mong-toi-hai-phong (2)Rau-mong-toi-hai-phong (3)

Rau Mồng Tơi Hữu Cơ

Rau-tien-vu-hai-phong-(3)Rau-tien-vu-hai-phong-(2)

Rau Tiến Vua Hữu Cơ

-40%
Rau-cang-cua-hai-phong (2)Rau-cang-cua-hai-phong (6)

Rau Càng Cua Hữu Cơ

-33%
Dua-gang-kgDưa-gang-2

Dưa gang (dưa bở) Hải Phòng Chapifarm thơm ngon bổ dưỡng

-30%
Dua-luoi-vang-hai-phong (4)Dua-luoi-vang-hai-phong (1)

Dưa lưới vàng Hải Phòng Chapifarm ngon ngọt bổ dưỡng

-40%
Dua-hau-hai-phong (6)Dua-hau-hai-phong-10

Dưa Hấu Hải Phòng Chapifarm ngọt mát Bổ Dưỡng Giá Rẻ

-21%
Dua-chuot-hai-phong (2)Dua-chuot-hai-phong (3)

Dưa Chuột (Dưa Leo) Hữu Cơ

-29%
Dua-le-trang2Dua-le-trang-ngon

Dưa lê trắng Hải Phòng Chapifarm ngon bổ rẻ

Rau-muong-huu-co (3)Rau-muong-huu-co (1)

Rau muống Hải Phòng hữu cơ Chapifarm thơm ngon giàu dinh dưỡng

Dua-chuot-bao-tu (2)Dua-chuot-bao-tu-(4)

Dưa chuột baby hữu cơ

-31%
Dua-xiem-troc (2)Dua-xiem-troc (3)

Dừa xiêm Hải Phòng Chapifarm thơm ngọt nhiều nước

Rau-cai-ngong-(10)Rau-cai-ngong-(9)

Rau Cải Ngồng Hữu Cơ

-9%
Chom-chom-java (4)Chom-chom-java (5)

Chôm chôm Java tróc hạt Thái Lan trồng hữu cơ tại ChapiFarm

-6%
Chom-chom-nhan-ddChom-chom-nhan (4)

Chôm chôm nhãn đường trồng hữu cơ tại ChapiFarm

Rau-cai-ngot-(2)Rau-cai-ngot (3)

Rau Cải Ngọt Hữu Cơ

-13%
Toi-kho-5Toi-kho (2)

Tỏi khô Hữu Cơ Hải Phòng

Rau-ren-do (4)Rau-ren-do (5)

Rau Dền Đỏ Hữu Cơ

-10%
Dua-le-han-quocDua-le-han-quoc-gia-re

Dưa lê Hàn Quốc vàng trồng hữu cơ tại ChapiFarm

5/5 - (1 bình chọn)