Trang Chủ / Tin tức / Rau Lạc Tiên Là Rau Gì? Nó Có Tác Dụng Ra Sao

Rau Lạc Tiên Là Rau Gì? Nó Có Tác Dụng Ra Sao

Hôm nay, chúng tôi mời bạn tham gia trong hành trình khám phá bí mật của ‘Rau Lạc Tiên‘ hay ‘Passiflora foetida.’ Loại cây hấp dẫn này, được biết đến với nhiều tên khác nhau, nó có giá trị y học to lớn.

Từ vẻ ngoài độc đáo cho đến những ứng dụng trị liệu tiềm năng, chúng ta sẽ khám phá mọi khía cạnh của Rau Lạc Tiên. Hãy sẵn sàng để ngạc nhiên trước sức mạnh của thiên nhiên và vai trò của nó trong y học cổ truyền.

Rau lạc tiên là rau gì?

Cay-lac-tien

Tên dân gian của loài cây này là Lạc tiên, Nhãn lồng, chùm bao. Rau Lạc Tiên tên tiếng Trung là 毛西番莲属.

Tên khoa học của loài cây này là Passiflora foetida L., thuộc họ Passifloraceae. Rau Lạc Tiên là một loại dược liệu quý, mọc thành dây leo, thân rỗng.

Lá của nó mọc so le, dài khoảng 7 cm và rộng tới 10 cm, có ba thùy nhọn. Cây tạo ra những bông hoa màu trắng với những cánh hoa dạng sợi, đôi khi nhuốm màu tím. Quả có hình tròn và được bao bọc trong một lá bắc. Khi chín, quả chuyển sang màu vàng và có thể ăn được.

Toàn bộ cây được bao phủ bởi lông. Rau Lạc Tiên thường được tìm thấy ở các tỉnh phía Bắc Việt Nam như Quảng Ninh, Yên Bái, Bắc Giang cũng như ở các vùng núi có độ cao từ 500-1000m so với mực nước biển. Lá và quả chín của Rau Lạc Tiên đều ăn được và có mùi thơm rất thú vị.

Những chồi non thường được thu hoạch để nấu nhiều món ăn khác nhau như luộc, xào hoặc nấu canh. Quả chín có thể gọt vỏ và ăn trực tiếp.

Toàn bộ cây, được gọi là Herba Passiflorae Foetidae, được sử dụng trong y học cổ truyền. Rau Lạc Tiên được biết đến với hàm lượng saponin, tạo bọt xà phòng khi tiếp xúc với nước. Saponin được tìm thấy trong loại cây này cũng là một trong những thành phần chính của xà phòng.

Rau Lạc Tiên hay Passiflora foetida là một loại cây có nguồn gốc từ các quốc gia ở Nam Mỹ, Trung Mỹ và vùng Caribe.

Nó được phân bố rộng rãi ở Việt Nam và có thể được tìm thấy ở nhiều tỉnh và miền núi. Cây có nhiều ứng dụng, bao gồm điều trị suy nhược thần kinh, mất ngủ, rối loạn giấc ngủ, kinh nguyệt sớm ở phụ nữ, khàn giọng, sưng tấy, viêm da mủ, ngứa và lở loét ở chân.

Ở Ấn Độ, chiết xuất từ lá được dùng để điều trị bệnh thiếu máu và hen suyễn, còn quả được dùng làm thuốc gây nôn.

Trong thực hành lâm sàng, Rau Lạc Tiên được dùng để điều trị suy nhược thần kinh và mất ngủ. Liều lượng khuyến cáo là 8-16g chiết xuất thực vật. Có thể dùng riêng hoặc kết hợp với các vị thuốc khác như lá Vông, lá Dâu, thân Sen.

Rau Lạc Tiên còn có tác dụng thanh nhiệt, bồi bổ cơ thể, có tác dụng chữa khát nước, đỏ mắt. Để làm đồ uống giải khát và bổ dưỡng, trái chín của Rau Lạc Tiên có thể được ép lấy nước và trộn với đường và nước.

Thức uống này được biết đến với mùi thơm độc đáo, vị hơi chua, rất giàu vitamin, đặc biệt là vitamin B2. Ngoài ra, Rau Lạc Tiên còn có tác dụng chữa tiêu chảy. Liều lượng khuyến cáo là 60g quả rửa sạch, ép lấy nước, trộn với đường, uống làm hai lần trước bữa ăn.

Điều quan trọng cần lưu ý là có những loài thực vật khác có tên Lạc Tiên, chẳng hạn như Lạc tiên Nam Bộ (Passiflora cochinchinensis Spreng) và Lạc tiên tây (P. incarnata L.), có những đặc điểm và dược tính khác nhau.

Mô tả hình dáng của rau lạc tiên

Rau-lac-tien

Chúng tôi sẽ mô tả chi tiết và chia sẻ hình ảnh về Rau Lạc Tiên, một loại dược liệu quý, mọc thành dây leo có thân rỗng.

Rau Lạc Tiên hay còn gọi là Passiflora foetida là một loại cây nhiệt đới được tìm thấy phổ biến ở Việt Nam.

Nó có những chiếc lá dài, có nhiều lông, dài khoảng 7 cm và rộng 10 cm, có ba thùy nhọn. Cây tạo ra những bông hoa màu trắng với những cánh hoa giống như sợi chỉ và tâm màu tím. Quả có hình tròn và được bao phủ bởi một lá bắc.

Toàn bộ cây được bao phủ bởi lớp lông mịn. Rau Lạc Tiên được thu hoạch vào mùa xuân và có thể dùng nấu ăn hoặc tiêu thụ trực tiếp.

Các đặc tính độc đáo của nó, chẳng hạn như hàm lượng saponin, khiến nó trở thành một thành phần có giá trị trong y học cổ truyền.

Cây Lạc Tiên thường có ở đâu

Là một loại cây nhiệt đới có thể tìm thấy ở nhiều quốc gia khác nhau ở Nam Mỹ, Trung Mỹ và Caribe. Ở Việt Nam, nó phân bố rộng rãi ở các tỉnh như Quảng Ninh, Yên Bái, Bắc Giang cũng như ở các vùng núi có độ cao từ 500-1000m so với mực nước biển.

Lá của cây được thu hoạch để làm ẩm thực, còn quả chín có thể dùng trực tiếp. Toàn bộ cây được thu thập và sấy khô để sử dụng làm thuốc. Hiểu rõ sự phân bố và thu hoạch Rau Lạc Tiên là điều cần thiết trước khi đi sâu vào thành phần hóa học của nó.

Thành phần hóa học của Cây Lạc Tiên

Thành phần hóa học của Rau Lạc Tiên là gì và chúng góp phần tạo nên dược tính của nó như thế nào? Rau Lạc Tiên, còn được gọi là Passiflora foetida, chứa nhiều thành phần hóa học khác nhau góp phần tạo nên dược tính của nó.

Nó rất giàu alkaloid, flavonoid và saponin. Alkaloid đã được phát hiện có đặc tính giảm đau và an thần, có thể giúp giảm đau và thúc đẩy giấc ngủ. Flavonoid có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm, có thể giúp giảm viêm và bảo vệ chống lại stress oxy hóa.

Saponin được biết đến với đặc tính kháng khuẩn và chống viêm, có thể giúp điều trị nhiễm trùng và giảm viêm. Các thành phần hóa học này phối hợp với nhau để mang lại lợi ích chữa bệnh của Rau Lạc Tiên.

Công dụng Rau Lạc Tiên

Công dụng chữa bệnh và tác dụng dược lý của Rau Lạc Tiên bao gồm khả năng thúc đẩy thư giãn và giảm đau. Nó được biết là có đặc tính an thần, rất hữu ích trong việc điều trị các tình trạng như lo lắng, bồn chồn và mất ngủ.

Rau Lạc Tiên còn có đặc tính chống viêm, có thể giúp giảm viêm và sưng tấy. Ngoài ra, nó có đặc tính lợi tiểu, giúp tăng sản xuất nước tiểu và thúc đẩy quá trình giải độc.

Rau Lạc Tiên thường được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị các tình trạng như hồi hộp, mất ngủ và rối loạn kinh nguyệt.

Nó có thể được tiêu thụ dưới nhiều hình thức khác nhau, bao gồm dưới dạng thuốc sắc, dịch truyền hoặc bột.

Cách Sử Dụng Rau Lạc Tiên

Thuoc-tu-rau-lac-tien

Đầu tiên hãy nói về cách sử dụng và liều lượng khuyến cáo của Rau LạC Tiên. Rau LạC Tiên, còn được gọi là Passiflora foetida, có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau. Các chồi non của cây có thể được thu hoạch và dùng làm rau trong các món ăn như món xào và súp.

Quả chín có thể ăn trực tiếp bằng cách gọt bỏ vỏ. Toàn bộ cây cũng có thể được sử dụng cho mục đích làm thuốc. Liều lượng khuyến cáo của Rau Lạc Tiên là 8-16 gam dưới dạng thuốc sắc.

Nó có thể được dùng bên trong hoặc sử dụng bên ngoài bằng cách đun sôi lá tươi và bôi chất lỏng. Rau Lạc Tiên có vị đắng, tính mát, có tác dụng chống viêm, lợi tiểu.

Xem thêm: rau hữu cơ hải phòng , nông sản hữu cơ hải phòng

5/5 - (1 bình chọn)