Trang Chủ / Tin tức / Tỏi đen sấy khô là gì? tác dụng của tỏi đen đối với sức khoẻ con người

Tỏi đen sấy khô là gì? tác dụng của tỏi đen đối với sức khoẻ con người

Nội dung chính

Chúng tôi bị thu hút bởi những tuyên bố đáng chú ý xung quanh tỏi đen sấy khô và tác động tiềm tàng của nó đối với sức khỏe con người. Chúng tôi đã tìm cách khám phá sự thật đằng sau những khẳng định này cũng như khám phá nguồn gốc và quá trình tạo ra thành phần hấp dẫn này.

Ngoài ra, chúng tôi đã nghiên cứu sâu hơn về nhiều lợi ích sức khỏe liên quan đến tỏi đen khô, bao gồm cả khả năng ngăn ngừa ung thư, chống viêm và thậm chí giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính. Hãy tham gia cùng chúng tôi khi chúng tôi làm sáng tỏ những điều kỳ diệu của tỏi đen khô và những tác dụng tiềm ẩn của nó đối với sức khỏe của chúng ta.

Nguồn gốc của tỏi đen

Toi-den-kho

Tỏi đen có nguồn gốc từ quá trình lên men của những tép tỏi thông thường. Dạng tỏi độc đáo này được tạo ra bằng cách đun nóng cả tép tỏi ở các nhiệt độ khác nhau trong vài tuần. Trong quá trình này, một phản ứng hóa học được gọi là phản ứng Mallard xảy ra khiến tép tỏi chuyển sang màu đen.

Phản ứng Mallard xảy ra khi axit amin phản ứng với đường, tạo ra màu đen và kết cấu ngọt và mềm đặc trưng của tỏi đen. Quá trình lên men cũng dẫn đến sự phát triển của các hợp chất có lợi mới như S-allyl-L-cysteine (SAC) và S-allyl mercapto cysteine (SMAC), được cho là có tác dụng tích cực đối với sức khỏe con người.

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng tỏi đen có thành phần dinh dưỡng tăng lên, bao gồm axit amin, nguyên tố vi lượng, polyphenol tổng số, flavonoid và thiosulphate.

Những yếu tố này góp phần mang lại những lợi ích sức khỏe tiềm tàng của tỏi đen, như ngăn ngừa ung thư, tránh nhiễm trùng và viêm nhiễm, đồng thời giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính không lây nhiễm.

Quy Trình Làm Tỏi Đen Khô

Toi-den-la-gi-tac-dung-cua-toi-den-voi-suc-khoe

Để hiểu quy trình làm tỏi đen khô, chúng ta cần bắt đầu bằng cách đun nóng cả tép tỏi ở các nhiệt độ khác nhau trong vài tuần.

Quá trình này, được gọi là quá trình lên men, bao gồm việc đặt tỏi trong môi trường được kiểm soát với độ ẩm và nhiệt độ cao. Nhiệt độ và độ ẩm gây ra phản ứng hóa học bên trong tỏi, tạo ra màu đen và hương vị độc đáo của tỏi đen.

Trong quá trình lên men, tỏi trải qua phản ứng Maillard, trong đó các axit amin và đường phản ứng tạo ra các hợp chất mới góp phần tạo nên mùi thơm và vị của tỏi đen.

Quá trình lên men này cũng dẫn đến sự gia tăng một số thành phần dinh dưỡng nhất định, chẳng hạn như axit amin, nguyên tố vi lượng, polyphenol tổng số, flavonoid và thiosulphate.

Nhìn chung, quy trình làm tỏi đen khô bao gồm việc kiểm soát cẩn thận nhiệt độ và độ ẩm để đạt được hương vị và lợi ích dinh dưỡng mong muốn.

Xem thêm: rau hữu cơ hải phòng , nông sản hữu cơ hải phòng

Thành phần dinh dưỡng của tỏi đen sấy khô

Toi-den-than-duoc

Khám phá các thành phần dinh dưỡng của tỏi đen khô, chúng tôi tìm thấy một loạt các hợp chất có lợi góp phần mang lại tác dụng cho sức khỏe. Tỏi đen khô rất giàu chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ chống lại stress oxy hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Nó cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin C, vitamin B6, selen và mangan. Những chất dinh dưỡng này hỗ trợ chức năng miễn dịch, thúc đẩy làn da khỏe mạnh và hỗ trợ sản xuất năng lượng.

Ngoài ra, tỏi đen khô có chứa các hợp chất lưu huỳnh độc đáo, chẳng hạn như S-allyl-L-cysteine (SAC), được phát hiện là có nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau, bao gồm cả đặc tính chống ung thư.

Những hợp chất này đã cho thấy tiềm năng trong việc ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư. Tiếp theo, chúng ta hãy đi sâu vào đặc tính chống ung thư của tỏi đen khô.

Công dụng chống ung thư của tỏi đen khô

Toi-den-chong-ung-thu

Khi đi sâu vào đặc tính chống ung thư của tỏi đen khô, chúng ta có thể thấy rằng nó chứa các hợp chất lưu huỳnh độc đáo cho thấy tiềm năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.

Các hợp chất lưu huỳnh này, chẳng hạn như S-allyl cysteine (SAC) và S-allyl mercapto cysteine (SMAC), đã được nghiên cứu về khả năng gây chết tế bào trong tế bào ung thư, ức chế sự phát triển của khối u và ngăn ngừa sự hình thành các mạch máu mới.

Ngoài ra, tỏi đen rất giàu chất chống oxy hóa, có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương do các gốc tự do gây ra và giảm viêm, cả hai đều có liên quan đến sự phát triển của bệnh ung thư.

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu đầy đủ về cơ chế và hiệu quả của tỏi đen khô như một tác nhân chống ung thư, nhưng các nghiên cứu sơ bộ cho thấy tiềm năng của nó như một sự bổ sung có giá trị cho chế độ ăn uống ngăn ngừa ung thư.

Có thể bạn quan tâm đến sản phẩm : rau gia vị

Tác Dụng Chống Nhiễm Trùng Và Chống Viêm Của Tỏi Đen Khô

Toi-den-co-the-dung-buoi-sang

Khi chúng ta tiếp tục khám phá những lợi ích sức khỏe của tỏi đen khô, điều quan trọng là phải làm nổi bật tác dụng chống nhiễm trùng và chống viêm của nó. Tỏi đen chứa acillin có đặc tính kháng sinh tương tự tỏi tươi, giúp ngăn ngừa nhiễm khuẩn và nấm phát triển.

Ngoài ra, tỏi đen còn được phát hiện có đặc tính chống viêm, có thể hỗ trợ giảm viêm trong cơ thể. Những tác động này là do sự hiện diện của nhiều hợp chất khác nhau, chẳng hạn như S-allyl-L-cysteine (SAC) và S-allyl mercapto cysteine (SMAC), được hình thành trong quá trình lên men tỏi đen.

Bằng cách kết hợp tỏi đen khô vào chế độ ăn uống, chúng ta có thể hưởng lợi từ khả năng chống nhiễm trùng và giảm viêm. Hơn nữa, phần tiếp theo sẽ đi sâu vào vai trò của tỏi đen khô trong việc ngăn ngừa các bệnh mãn tính.

Tỏi đen khô ngăn ngừa các bệnh mãn tính

Tiếp theo, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem tỏi đen khô có thể có lợi như thế nào trong việc ngăn ngừa các bệnh mãn tính. Nghiên cứu cho thấy tỏi đen có tác dụng chống oxy hóa gấp đôi tỏi tươi, giúp bảo vệ tế bào, chống lão hóa và ngăn ngừa các bệnh mãn tính không lây như cao huyết áp, giảm trí nhớ, tiểu đường.

Quá trình lên men tỏi đen làm tăng các thành phần dinh dưỡng bao gồm axit amin, nguyên tố vi lượng, polyphenol tổng số (tăng gấp 3 lần), flavonoid và thiosulphate (tăng gấp 5 lần). Các hợp chất này giúp tăng sức đề kháng của cơ thể và giảm nguy cơ phát triển tế bào ung thư bằng cách chống lại các gốc tự do.

Ngoài ra, đặc tính chống nhiễm trùng và chống viêm của tỏi đen nhờ có acillin giúp ngăn ngừa vi khuẩn, nấm và viêm nhiễm. Kết hợp tỏi đen vào bữa ăn hàng ngày có thể là một bổ sung quý giá để tăng cường sức khỏe tổng thể và ngăn ngừa các bệnh mãn tính.

Ai Nên Và Không Nên Dùng Tỏi Đen Khô

Trước khi kết hợp tỏi đen khô vào chế độ ăn uống của chúng ta, điều quan trọng là phải xem xét ai nên và không nên sử dụng nguyên liệu này. Mặc dù tỏi đen khô có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng có một số nhóm người nên thận trọng hoặc tránh tiêu thụ nó.

Mat-mo
Những người mắc bệnh về mắt nên hạn chế sử dụng tỏi đen vì có thể dẫn đến tổn thương mắt và giảm thị lực.
Benh-gan
Những người mắc bệnh gan có thể bị buồn nôn khi ăn tỏi đen vì nó có thể làm suy giảm chức năng gan.
Suy-than
Những người mắc bệnh thận cũng nên tránh tỏi đen vì nó có thể tương tác với thuốc thận và gây ra tác dụng phụ không mong muốn.

Ngoài ra, những người bị tiêu chảy nên hạn chế ăn tỏi đen vì nó có thể làm tình trạng của họ trở nên trầm trọng hơn.

Luôn luôn nên tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi kết hợp tỏi đen khô vào chế độ ăn uống của chúng ta để đảm bảo nó an toàn cho tình trạng sức khỏe cụ thể của chúng ta.

Cách sử dụng và liều lượng đúng cách của tỏi đen khô

Bây giờ, chúng ta cùng đi sâu vào cách sử dụng và liều lượng tỏi đen khô hợp lý để mang lại lợi ích sức khỏe tối ưu nhé.

Khi nói đến việc sử dụng tỏi đen khô, có một số nguyên tắc cần tuân theo. Đối với người lớn và trẻ em trên 12 tuổi, liều lượng khuyến cáo là 1-2 củ mỗi ngày.

Trẻ em từ 1 đến 12 tuổi nên tiêu thụ 1 củ mỗi ngày. Bà bầu có thể dùng 2-4 củ mỗi ngày nhưng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trong 2 tháng cuối của thai kỳ. Để tiêu thụ tỏi đen khô, bạn chỉ cần bóc vỏ tép và ăn trực tiếp.

Tốt nhất nên tiêu thụ chúng trước khi ăn sáng, nhai kỹ và uống ngay một cốc nước lọc. Một cách khác để tiêu thụ tỏi đen khô là làm nước ép tỏi đen. Bạn có thể trộn 3-5 gram tỏi đen với một cốc nước ấm và lọc bỏ bã.

Mat-ong
Ngoài ra, tỏi đen khô có thể được ngâm trong mật ong hoặc rượu để tăng thêm công dụng.
Ruou-toi-den
Đối với cánh mày râu thì tỏi đen ngâm rượu cũng là 1 thức uống vô cùng bổ dưỡng với liều lượng điều độ

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là tỏi đen khô không thể thay thế thuốc mà nên được sử dụng như thực phẩm bổ sung trong chế độ ăn uống.

Một số sản phẩm nổi bật tại trang trại nông sản Chapifarm

Rau-thi-la-huu-coCa-chep-hap-bia-thi-la

Rau Thì Là Hữu Cơ

Rau-cai-chip-hai-phong-1Rau-cai-chip-hai-phong-2

Rau Cải Chíp Hữu Cơ

Rau-cai-thao-xao-toiRau-cai-thao-canh-ga

Rau Cải Thảo Hữu Cơ

Bap-cai-trai-tim-2Bap-cai-trai-tim

Bắp Cải Trái Tim Hữu Cơ

Rau-cai-cuc

Cải Cúc Hữu Cơ

Cai-bo-xoiCai-bo-xoi-2

Rau Cải Bó Xôi Hữu Cơ

Bong-biBong-bi-nhoi-thit

Rau Bí Hữu Cơ

Hoa-atiso-thanh-matHoa-atiso

Hoa Atiso – Siêu thực phẩm đa năng

-6%
Ca-chua-organicLam-dep-tu-ca-chua

Cà Chua Hữu Cơ

Rau-diep-hai-phong (4)Rau-diep-hai-phong (3)

Rau Diếp (Rau Xà Lách) Hữu Cơ

Rau-mui-hai-phong-(1)Rau-mui-hai-phong-(2)

Rau Mùi Hữu Cơ

-20%
Rau-ma-hai-phong (1)Rau-ma-hai-phong (2)

Rau Má Hữu Cơ

Rau-mong-toi-hai-phong (2)Rau-mong-toi-hai-phong (3)

Rau Mồng Tơi Hữu Cơ

Rau-tien-vu-hai-phong-(3)Rau-tien-vu-hai-phong-(2)

Rau Tiến Vua Hữu Cơ

-40%
Rau-cang-cua-hai-phong (2)Rau-cang-cua-hai-phong (6)

Rau Càng Cua Hữu Cơ

-33%
Dua-gang-kgDưa-gang-2

Dưa gang (dưa bở) Hải Phòng Chapifarm thơm ngon bổ dưỡng

-30%
Dua-luoi-vang-hai-phong (4)Dua-luoi-vang-hai-phong (1)

Dưa lưới vàng Hải Phòng Chapifarm ngon ngọt bổ dưỡng

-40%
Dua-hau-hai-phong (6)Dua-hau-hai-phong-10

Dưa Hấu Hải Phòng Chapifarm ngọt mát Bổ Dưỡng Giá Rẻ

-21%
Dua-chuot-hai-phong (2)Dua-chuot-hai-phong (3)

Dưa Chuột (Dưa Leo) Hữu Cơ

-29%
Dua-le-trang2Dua-le-trang-ngon

Dưa lê trắng Hải Phòng Chapifarm ngon bổ rẻ

Rau-muong-huu-co (3)Rau-muong-huu-co (1)

Rau muống Hải Phòng hữu cơ Chapifarm thơm ngon giàu dinh dưỡng

Dua-chuot-bao-tu (2)Dua-chuot-bao-tu-(4)

Dưa chuột baby hữu cơ

-31%
Dua-xiem-troc (2)Dua-xiem-troc (3)

Dừa xiêm Hải Phòng Chapifarm thơm ngọt nhiều nước

Rau-cai-ngong-(10)Rau-cai-ngong-(9)

Rau Cải Ngồng Hữu Cơ

-9%
Chom-chom-java (4)Chom-chom-java (5)

Chôm chôm Java tróc hạt Thái Lan trồng hữu cơ tại ChapiFarm

-6%
Chom-chom-nhan-ddChom-chom-nhan (4)

Chôm chôm nhãn đường trồng hữu cơ tại ChapiFarm

Rau-cai-ngot-(2)Rau-cai-ngot (3)

Rau Cải Ngọt Hữu Cơ

-13%
Toi-kho-5Toi-kho (2)

Tỏi khô Hữu Cơ Hải Phòng

Rau-ren-do (4)Rau-ren-do (5)

Rau Dền Đỏ Hữu Cơ

-10%
Dua-le-han-quocDua-le-han-quoc-gia-re

Dưa lê Hàn Quốc vàng trồng hữu cơ tại ChapiFarm

5/5 - (1 bình chọn)